Ở chặng “nước rút”, ông Trump bất ngờ vượt mặt bà Hillary

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo khảo sát toàn quốc mới nhất của CNN/ORC được công bố hôm qua (6/9), sau nhiều tuần đứng ở vị trí thứ hai, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã vươn lên vị trí dẫn đầu với khoảng cách không quá lớn trước đối thủ Hillary Clinton.

Kết quả khảo sát của CNN/ORC cho thấy tỷ phú Trump nhận được 45% số phiếu ủng hộ, trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ đứng thứ hai với 43%, số phiếu còn lại chia đều cho ứng viên đảng Tự do Gary Johnson và ứng viên đảng Xanh Jill Stein.

Dù dẫn trước 2 điểm nhưng với tỷ lệ sai số của cuộc khảo sát là khoảng 3,5% thì điều đó cũng có nghĩa là cuộc đua này gần như đang ở tỷ số hòa. Tuy nhiên, ông Trump đang có lợi thế ở mảng cử tri độc lập, một khối quan trọng trong mọi cuộc bầu cử, khi giành được 49% sự ủng hộ trong khi chỉ có 29% cử tri độc lập cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton.

Trái lại, ứng viên đảng Cộng hòa lại gặp rắc rối với cộng đồng cử tri thiểu số khi 71% số người được hỏi cho biết họ thích bà Clinton hơn.

Dù ông Trump đang tạm vươn lên dẫn trước song nếu so sánh với các cuộc khảo sát trước đó, thì cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn dẫn trước 8 điểm và hầu hết cử tri được hỏi vẫn hy vọng bà Clinton sẽ giành chiến thắng vào tháng 11 tới.

Ở chặng “nước rút”, ông Trump bất ngờ vượt mặt bà Hillary - ảnh 1
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang dẫn trước đối thủ Hillary Clinton với khoảng cách không đáng kể. Nguồn: Upi

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tại trường Đại học Hofstra ở New York, cuộc tranh luận thứ hai được tổ chức vào ngày 9/10 tại St.Louis, tiểu bang Missouri và cuộc tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 19/10 ở thành phố Las Vegas của bang Nevada.

Còn 9 tuần nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng cử tri một số bang hoàn toàn có thể đi bầu Tổng thống sớm, thậm chí trước khi 2 ứng viên bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Có đến hơn 2/3 trong số 50 bang của Mỹ cho phép cử tri đi bỏ phiếu trước ngày 8/11.

88 cựu quan chức quân đội ủng hộ ông Trump

Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump hôm qua (6/9) đã công bố một bức thư của 88 quan chức quân đội Mỹ đã nghỉ hưu bày tỏ sự ủng hộ dành cho tỷ phú New York, trong đó có 4 vị tướng bốn sau và 14 sĩ quan 3 sao.

Nhóm sĩ quan này do Thiếu tướng Sidney Shachnow và Chuẩn đô đốc Charles Williams đứng ra tổ chức, đã ca ngợi ông Trump và tuyên bố rằng “cuộc bầu cử Tổng thống 2016 tạo cho người dân Mỹ một cơ hội cần thiết để thay đổi và chỉnh đốn lại chính sách cũng như vị thế an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

Ở chặng “nước rút”, ông Trump bất ngờ vượt mặt bà Hillary - ảnh 2
Ông Trump nhận được sự ủng hộ của các tướng lĩnh quân đội về hưu. Nguồn: BI

Trong lá thư, tướng Burwell Bell, một vị tướng 4 sao chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, khẳng định: “Là những sĩ quan cấp cao của quân đội Hoa Kỳ, chúng tôi tin rằng sự thay đổi chỉ có thể có được từ một người có trách nhiệm, có năng lực đối phó với những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trên toàn cầu. Vì lý do này, chúng tôi ủng hộ ông Donald Trump trở thành vị Tổng chỉ huy tiếp theo của Mỹ”.

Chiến dịch bí mật của Nga

Bên cạnh cuộc đua “nước rút” của các ứng viên tranh cử Tổng thống, dư luận  Mỹ còn quan tâm đến thông tin các cơ quan tình báo, thực thi pháp luật nước này đang điều tra về cái gọi là “chiến dịch bí mật của Nga ở Mỹ” nhằm gieo rắc sự ngờ vực đối với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và thể chế chính trị của nước này.

Theo tờ The Washington Post, mục tiêu cuộc điều tra là tìm hiểu về quy mô và ý đồ của chiến dịch, trong đó có thủ đoạn tấn công mạng nhằm vào các hệ thống liên quan đến tiến trình bầu cử sắp tới.

Giới chức Mỹ cho rằng Điện Kremlin có lẽ không có ý định tác động đến kết quả cuộc bầu cử mà chỉ muốn gây rối loạn và chống lại chính sách xúc tiến dân chủ trên thế giới của Mỹ, đặc biệt là ở các nước thuộc Liên Xô cũ.

Ngoài ra, chiến dịch này được cho là còn nhằm giảm bớt vai trò lãnh đạo và ảnh hưởng của Washington trong các vấn đề quốc tế.

Nội dung được tổng hợp từ các nguồn tin Business Insider, CNN (Mỹ) và Reuters (Anh), ba hãng tin nổi tiếng thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet