Ở làng hương lâu đời nhất cả nước

N. Huyền

Cách Hà Nội 40 km, làng làm hương Cao Thôn (xã Bảo Khê, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đã có lịch sử hơn 200 năm, đây là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước.

Với lịch sử hơn 200 năm, làng hương Cao Thôn là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước. Hiện nay, Cao Thôn có khoảng 100 hộ dân làm hương truyền thống. 

Hương xạ Cao Thôn từ lâu đã trở thành tên gọi quen thuộc đối với người tiêu dùng bởi mùi thơm đặc trưng như: thơm dịu nhẹ, phảng phất rất lâu. Nguyên liệu làm hương hoàn toàn từ thảo mộc cùng 36 vị thuốc bắc như: độc hoạt, đại hoàng, xuyên khung, đan bì, ...  
Một trong những nguyên liệu thảo mộc không thể thiếu của hương xạ là tùng bạch chỉ. Tùy từng cách pha chế thảo mộc của người thợ, mỗi gia đình có loại hương mùi thơm đặc trưng

Ngày nay, rất hiếm nhà còn giữ nếp se hương bằng tay, máy móc đã thay thế và cho hiệu suất cao, mỗi công nhân làm máy, một ngày có thể cho ra tới 3 vạn nén hương.

Hương Cao Thôn chủ yếu có ba loại là hương vòng, hương nén và hương sào. Ngoài ra còn có hương quế, hương đen, hương đậu tan… 

Đối với loại hương vòng hoàn toàn không có tre hay vật cứng để cố định ở tâm hương mà ra sợi bằng máy thủy lực, được nối kết lại bằng chỉ mảnh cầu kỳ.

Hương được phơi trên phên tre, để khô tự nhiên. Phơi hương gặp trời nắng sẽ cho hương thơm lâu, có màu đẹp mắt. Việc phơi hương này cần chú trọng đến thời tiết không toàn bộ số hương đó không sử dụng được. Chính vì chú trọng nguyên liệu bằng thảo mộc, không độc hại cho người dùng và người sản xuất bởi vậy hương Cao Thôn đã được xuất khẩu ra các nước như: Nhật Bản, Malaysia, Đức và nhiều nhất là Ấn Độ…

Nghề làm hương không chỉ mang nét đẹp tâm linh mà còn đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình ở đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet