Ở Mỹ, bao nhiêu tuổi chưa kết hôn là "ế"?

Phạm Khánh (lược dịch)

Theo CNN, mới chỉ cách đây hơn 30 năm, phụ nữ Mỹ vẫn bị coi là “ế nặng” nếu không kết hôn trước tuổi 26. Đàn ông không kết hôn khi gần 30 tuổi bị cho là vô trách nhiệm hoặc là kẻ “lầm đường lạc lối”.

Ảnh minh họa.

Cách đây không lâu, nhiều người vẫn tỏ ra buồn khổ và chán nản nếu sau một độ tuổi nào đó mà vẫn chưa kết hôn. Cho đến năm 1970, tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Mỹ vẫn chỉ là 21, còn đàn ông là 23 tuổi. Khi đó, phụ nữ khoảng 26 tuổi đã bị cho là “ế nặng”. Đàn ông không kết hôn khi gần 30 tuổi bị cho là vô trách nhiệm hoặc là kẻ “lầm đường lạc lối”.

Cho đến năm 1976, 93% phụ nữ và 90% đàn ông trong độ tuổi từ 25 đến 29 đã lập gia đình. Nhưng con số này đến năm 2014 chỉ còn 46% đối với phụ nữ và 32% đối với đàn ông.

Sự gia tăng tuổi kết hôn từ những năm 1980 đã khiến nhiều người lo lắng. Năm 1986, tờ Newsweek cảnh báo, phụ nữ không lập gia đình ở tuổi 35 chỉ có 5% cơ hội tìm thấy "hoàng tử” của đời mình trong khi cơ hội kết hôn của phụ nữ 40 tuổi quá ít ỏi. Thậm chí, nhiều người còn so sánh, đối với phụ nữ trên 40, nguy cơ bị chết bởi khủng bố còn nhiều hơn cả cơ hội tìm được chồng.

Ảnh minh họa.

Theo một điệp khúc của các nhà tổ chức tiệc cưới trong những năm 1980 và 1990, những người độc thân luôn bị cô đơn, không hạnh phúc và không có ích cho xã hội. Chỉ có hôn nhân mới biến họ thành những công dân có ích, những nhân viên đáng tin cậy và những cá nhân khỏe mạnh, hạnh phúc.

Theo CNN, cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn còn tin vào điều đó. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia về xã hội học, thái độ của mọi người đối với người chưa kết hôn hoặc độc thân đã thay đổi.

Tiến sĩ Bella DePaulo thuộc Đại học California Santa Barbara cho hay, nghiên cứu mới nhất cho thấy, hầu hết những người chưa từng lập gia đình, ở mọi độ tuổi đều có thể có cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh và có ích. Thậm chí, khi độc thân họ còn có khả năng gắn kết xã hội hơn. Trung bình, những người chưa lập gia đình có nhiều bạn bè hơn những cặp vợ chồng. Họ cũng ghé thăm bạn bè, hàng xóm, gần gũi với bố mẹ, những người họ hàng, đồng nghiệp nhiều hơn là những người đã lập gia đình.

Ngày nay, những người chưa kết hôn chiếm tới hơn 45% số người trưởng thành ở Mỹ và chiếm tới hơn một nửa trong lực lượng lao động. Con số này đôi khi được hiểu là người Mỹ đang quay lưng lại với hôn nhân.

Vào năm 2014, Trung tâm nghiên cứu Pew dự đoán, có thể có tới một phần tư người trưởng thành sẽ không bao giờ kết hôn. Tuy nhiên, thực tế lại khác, kết hôn không hề bị coi là một cái gì đó “lỗi thời”. Hầu hết người Mỹ vẫn kết hôn dù ở độ tuổi lớn hơn. Năm 2014, có tới 80% người Mỹ ở tuổi 45 đã kết hôn, bằng với tỷ lệ kết hôn trong cùng độ tuổi đó vào năm 1976.

Điều đó có nghĩa là giờ đây hôn nhân chiếm không gian ít hơn trong cuộc sống và trong xã hội. Nó không còn có vị trí quá quan trọng như trước nữa. Hôn nhân không còn là cơ sở duy nhất hoặc thậm chí không còn là cơ sở chính cho những quyết định về nghề nghiệp, nơi ở và tài chính của mỗi người. Người Mỹ cũng không còn quá xem trọng độ tuổi kết hôn nữa. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet