“Ô sin” kiếm tiền tỷ: Tại sao không?

Cũng giống như sở hữu siêu xe hay túi xách hàng hiệu, những gia đình giàu có thích có cả “ô sin” xịn trong nhà.

Tờ Thời báo toàn cầu (Global Times) vừa đăng tải bài viết về nghề giúp việc chuyên nghiệp mang lại nguồn thu nhập “khủng” tại Trung Quốc.

Bài báo cho hay, nếu nắm vững các kỹ năng giúp việc gia đình và kiến thức chăm sóc sức khỏe, nghề quản gia có thể thu về mức lương tiền tỷ mỗi năm.

Các học viên tại một trung tâm đào tạo quản gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Họ học cách bao quát công việc gia đình, dọn dẹp, nấu ăn...

Global Times cho biết, nghề quản gia cho người giàu và siêu giàu Trung Quốc đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi họ sẵn sàng trả mức lương cao cho một người giúp việc thành thạo và trung thực.

Cũng giống như sở hữu xe sang Ferrari hay túi xách hàng hiệu Birkin, việc có một người quản gia cao cấp đang trở thành nhu cầu thời thượng trong giới siêu giàu Trung Quốc.

Để đáp ứng nhu cầu này, các công ty đào tạo quản gia, giúp việc gia đình mở hàng loạt khóa đào tạo để đáp ứng cho nhu cầu quản gia đang tăng nhanh.

Nhiều người sẵn sàng trả học phí cao để tham gia các khóa đào tạo quản gia với hy vọng tìm được việc làm với mức thu nhập xứng đáng.

Thế nhưng làm hài lòng khách hàng không dễ chút nào. Giáo viên của một trung tâm chia sẻ: người giàu rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Vì thế, quản gia phải nhớ thật chi tiết về tất cả những vấn đề sức khỏe của gia chủ, phải biết cách thiết kế thực đơn nhằm đảm bảo sức khỏe cho chủ. Để làm được điều này, quản gia phải có kiến thức thực sự về y tế, dinh dưỡng, khả năng nắm bắt tâm lý tốt, cũng như hiểu về thị trường thực phẩm để chọn được loại có chất lượng tốt nhất. Quá trình đào tạo được những điều trên mất nhiều thời gian, công sức.

“Lò” luyện “ô sin”

Học viên tại Meiyu Home Services - trung tâm đào tạo quản gia lớn nhất ở Bắc Kinh - được học để phục vụ cho người giàu và siêu giàu, chính vì vậy, chương trình đào tạo cũng bao gồm kỹ năng cao cấp hơn bình thường rất nhiều.

Chăm sóc trẻ là kỹ năng khó đối với người giúp việc, đặc biệt là giúp việc trong gia đình tỷ phú

Chỉ riêng với căn bếp, họ phải học cách bài trí dao, muỗng, đĩa, nĩa và đũa phù hợp với từng phong cách tiệc Âu, Á, Trung Quốc; học cách cắm hoa nhiều phong cách; học cách rót rượu; học nhiều phong cách nấu nướng; phong tục, lễ nghi tôn giáo; cách mát xa cho người lớn, trẻ nhỏ, cũng như những kỹ năng quản lý gia đình căn bản.

Bên cạnh các kỹ năng tề gia nội trợ, người giúp việc trong gia đình giàu có cần phải trung thực và biết “giữ mồm giữ miệng”. Họ phải tuyệt đối giữ nguyên tắc bí mật cho đến cùng, không bao giờ được chia sẻ về thân thế gia chủ cũng như những gì đã xảy ra trong gia đình người đó.

Một học viên ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã chi 11.874 Nhân dân tệ (tương đương hơn 4 triệu đồng) để tham gia khóa đào tạo quản gia kéo dài 4 tuần. Dù phải trả học phí cao như vậy, nhưng học viên này cho rằng đó là sự đầu tư xứng đáng.

Học viên này cho biết đã có nhiều người sau khi nắm được kiến thức quán xuyến việc nhà đã có việc làm và kiếm về nguồn thu nhập khá, lên tới 20.000 Nhân dân tệ/tháng (tương đương đến 70 triệu đồng). Thậm chí có nhiều người còn được gia chủ tặng mức thưởng rất cao nấu họ phục vụ tốt.

Tuy nhiên, để có được công việc tốt, học viên phải cạnh tranh khốc liệt. Sau khi tốt nghiệp khóa học 4 tuần, họ phải tiếp tục thực tập 6 tháng tại trụ sở của công ty. Thường thì họ thực tập tại một villa được thiết kế giống như nhà của khách hàng mà họ sẽ phục vụ trong tương lai.

Cuối cùng, công ty sẽ chọn ra những học viên giỏi nhất và gửi đến nhà khách hàng theo hợp đồng đã ký. Dù sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn, nhưng những người giàu thường cũng phải chờ đến nhiều tháng mới có thể có được quản gia ưng ý.

Giám đốc trung tâm đào tạo Meiyu Home Services cho biết, có những gia đình giàu có sẵn sàng chi mức tiền tỷ mỗi năm để thuê người giúp việc. Giá cao như vậy nhưng kiếm được người phù hợp không đơn giản chút nào.

Ngoài các trung tâm đào tạo trong nước, ở Trung Quốc hiện nay còn xuất hiện cả “lò” luyện “ô sin” nước ngoài. Trường quốc tế International Butler Academy có trụ sở tại Hà Lan đã mở chi nhánh tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên để đào tạo quản gia và người giúp việc.

Học viên của trung tâm phải trả tới 40.000 Nhân dân tệ (tương đương 140 triệu đồng) để tham gia khóa học kéo dài 6 tuần.

Ngay khi tham gia vào khóa học, mỗi học viên nhận được 2 bộ đồng phục quản gia kiểu Âu, hai chiếc áo sơ mi trắng, 4 đôi găng tay trắng, vali lớn, cà vạt, đồng hồ đeo tay và nhiều phụ kiện khác. Họ sẽ được dạy tất cả các kỹ năng cần thiết để quản lý gia đình.

Ngoài ra, các học viên sẽ được trang bị cả kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị, xã hội căn bản. Họ còn được đưa đến các trung tâm mua sắm cao cấp để hiểu về các thương hiệu quần áo xa xỉ, phong cách ăn mặc, lựa chọn quần áo, đồ dùng, nội thất của người giàu.

Giám đốc của trung tâm này nhận định, người Trung Quốc ngày càng giàu chính vì thế họ cần những giúp việc gia đình có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp hơn. “Chúng tôi đang có quá nhiều khách hàng và hiện tại cung không đủ cầu, và điều này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới,” vị giám đốc này nói.

Theo báo cáo Hurun Wealth Report xếp hạng về người giàu Trung Quốc, số lượng triệu phú Trung Quốc (người có tài sản trên 10 triệu Nhân dân tệ) lên tới hơn 1 triệu người, tăng mạnh so với năm trước đó. Trong nhóm này, có tới 67.000 người được xếp vào nhóm siêu giàu (người có tài sản trên 100 triệu Nhân dân tệ)./.

Nguồn VOV

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet