Ở tù... sướng hơn?

"Đi tù lao động vất vả tôi chịu được hết nhưng ra trại là tôi lại không chịu cực được. May mắn có công việc hẳn hoi tôi cũng bỏ, còn trở lại sử dụng ma túy. Sử dụng nhiều, thiếu tiền nên sinh trộm cắp".

Đó là lời Đỗ Thôi (28 tuổi, trú xã biên giới Tân Long, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) lý giải tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào sáng 26-10 do TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Năm 2009, Thôi bị kết án 4 năm 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Nạn nhân trong vụ án là bạn với người yêu của Thôi. Tình cũng vỡ tan theo án, Thôi đi tù đến tháng 9-2013 thì chấp hành xong và về TP Đông Hà (Quảng Trị) xin được việc tại một cơ sở kinh doanh. Chẳng bao lâu sau Thôi sa ngã, sử dụng lại ma túy. "Ngày mô có thì dùng chứ tôi chẳng nghiện" - Thôi nói tỉnh bơ. Một thời gian sau, Thôi bỏ việc, rời phố lên vùng cao Hướng Hóa. Vì là con út nên Thôi có phần ỉ lại gia đình, lông bông mặc cho mẹ già bao lần khuyên bảo.

Bị cáo Đỗ Thôi

Trưa 7-5, Thôi đến chơi nhà bạn thân là anh Hồ A Dế (trú xã Hướng Lộc, H. Hướng Hóa) và có uống một ít bia. Anh Dế sau đó vào ngủ trưa, còn Thôi đi loanh quanh. Một lúc trở lại thấy chiếc xe máy BKS 74H1-088.87 của anh Dế để trước sân liền nảy sinh ý định trộm. Thôi tự nhiên lên nhà sàn, tìm lấy chìa khóa rồi xuống dắt xe ra, sau đó đi một mạch sang xóm Kalengpalau, bản Ma Hạt, H. Sê Pôn (Savanakhet, Lào) bán cho một người tên là Hào được 6 triệu đồng. Vụ việc trót lọt nhưng Thôi áy náy vì cư xử tệ với bạn nên mấy ngày sau quay lại nhà anh Dế thú tội. "Em lỡ dại rồi, tiêu một ít chừ chỉ còn 4 triệu đồng, anh cho em mượn 2 triệu đồng nữa qua Lào chuộc xe về với". Là chỗ bạn bè, anh Dế đồng ý. Nhưng chiếc xe đã bị Hào bán trở lại Tân Long cho một người khác với giá 8 triệu đồng. Trước tình hình này, Thôi ngỏ lời với anh Dế mang cái tivi mua trước đó chưa lâu giá 8,5 triệu đồng để bù tạm nhưng anh Dế không nhận, bỏ qua mọi chuyện và không kiện cáo gì.

Vụ việc với anh Dế coi như đã ổn, 20 ngày sau Thôi lại "chứng nào tật ấy". Lúc đó cũng đã khuya, Thôi đang chờ mẹ đi ngủ để lén tháo chiếc tivi đi bán thì phát hiện xe máy BKS 74H1-064.66 của người bà con để ở gần nhà mình nên mở ổ khóa điện rồi rủ thêm một người chạy thẳng sang bản Ma Hạt (H. Sê Pôn) bán được 4 triệu đồng. Bị hại sớm biết, nhưng cũng là cho bà con nên tự sang Ma Hạt chuộc xe về. 22 giờ 15 ngày 10-6, Thôi đi lang thang thì thấy xe máy Sirius BKS 74H1-038.02 của anh Nguyễn Minh Sáng (trú xã Hướng Lộc) đang để ở bến đò sông Sê Pôn thuộc địa phận xã Thuận (H. Hướng Hóa). Quan sát không thấy ai xung quanh, Thôi mở ổ khóa điện rồi chạy xe đến điểm cất giấu, chờ thời cơ tiêu thụ. Không ngờ hành vi của Thôi đã bị CAX Tân Long và CAH Hướng Hóa phát hiện. Qua đấu tranh, Thôi thừa nhận trộm cắp và khai ra vụ trộm xe của anh Dế và anh Hưng.

3 chiếc xe máy do Thôi trộm cắp đã kịp thời được thu hồi, trả cho bị hại. Theo kết quả định giá tài sản, 3 xe máy trên có tổng trị giá hơn 34 triệu đồng. Do Thôi phạm tội khi chưa được xóa án tích nên HĐXX ra mức án nghiêm khắc, tuyên mức án cao nhất của khung hình phạt: 36 tháng tù.

Theo Bảo Hà/Báo Công an TP Đà Nẵng

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet