Oanh tạc cơ Mỹ quanh quẩn Triều Tiên, Tổng thống Trump cùng nội các bàn mưu mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, hai phi cơ ném bom chiến lược đã bay qua bán đảo Triều Tiên vào đêm ngày 10/10 vừa qua, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ các quan chức quốc phòng cấp cao để thảo luận phương án đối phó.

Bộ Tham mưu Quân đội Hàn Quốc cho biết, Hai máy bay B-1B của Không quân Mỹ đã được hộ tống bởi hai tiêm kích F-15K của Hàn Quốc. Sau khi tiến vào không phận Hàn Quốc, hai máy bay này đã tiến hành diễn tập phóng tên lửa không đối đất ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, sau đó bay qua vùng biển phía Tây đất nước và lặp lại bài tập này.

Oanh tạc cơ B-1B Lancer cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen tại đảo Guam (Mỹ).

Quân đội Mỹ cũng nói thêm rằng máy bay Nhật Bản cũng tham gia vào cuộc diễn tập, đánh dấu lần đầu tiên oanh tạc cơ Mỹ cùng tiêm kích Nhật Bản và Hàn Quốc tiến hành tập trận ban đêm.

Máy bay Mỹ cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam (Mỹ). Vào tháng 8, Triều Tiên đã đe dọa sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung về hướng đảo Guam.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã nóng lên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, cũng như một loạt các phát ngôn đe dọa qua lại giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã phóng hai qua tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu, qua đó tiến gần đến mục tiêu phát triển một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ.

Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đều tỏ ra rất thận trọng trước các hành động của Triều Tiên trong bối cảnh lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên sẽ diễn ra.

Mới đây Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp để tìm kiếm giải pháp đáp trả trước các động thái của Triều Tiên hoặc ngăn cản họ đe dọa Mỹ và các nước đồng minh bằng vũ khí hạt nhân. Cuộc họp có sự tham gia Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Joseph Dunford và các quan chức an ninh cấp cao khác.

Trong khi đó, một nghị sĩ Hàn Quốc đã tiết lộ rằng kế hoạch hành động trong trường hợp xung đột xảy ra của Mỹ và Hàn Quốc đã bị hacker Triều Tiên đánh cắp vào năm ngoái. Cụ thể, 235 gigabyte dữ liệu tối mật đã bị lấy đi từ Trung tâm Dữ liệu Quốc phòng Tích hợp của Hàn Quốc vào tháng 9/2016.

Vào tháng 5, một đội ngũ điều tra thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ việc này do Triều Tiên tiến hành, song họ không tiết lộ những thông tin nào đã bị lấy cắp.

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, đã liên tục kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng giảm bớt các phát ngôn gây hấn và quay trở lại bàn đàm phán.

Báo Global Times của Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước những phát ngôn mà hai bên đã đưa ra và điều này sẽ khiến nguy cơ “mắc sai lầm chết người” tăng cao.

“Triều Tiên sẽ cần thời gian và điều kiện nhất định để tin rằng việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình sẽ mang lại lợi ích chính trị và kinh tế. Tuy vậy, đây là điều đáng để đàm phán”, báo Global Times viết. “Chiến tranh xảy ra sẽ là một cơn ác mộng đối với bán đảo Triều Tiên và các khu vực kế cận. Chúng tôi mong Triều Tiên và Mỹ ngừng thể hiện thái độ hiếu chiến và nghĩ về một giải pháp hòa bình”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet