Oanh tạc cơ tàng hình B-1B là vũ khí hoàn hảo để Mỹ đối phó Triều Tiên?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã liên tục xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Khác với các máy bay B-52 và B-2 Spirit, B-1B không còn được trang bị vũ khí hạt nhân nữa và hiện chỉ mang theo các loại bom và tên lửa tầm xa thông thường. Hiện tại, Mỹ sẽ sử dụng máy bay này thường xuyên bởi Triều Tiên sẽ không coi hoạt động của nó là tiền đề cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân từ Mỹ.

Oanh tạc cơ B-1B Lancer của Mỹ đã nhiều lần xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên.

B-1B là một loại oanh tạc cơ lợi hại. Nó có trọng lượng 216 tấn, tải trọng 34 tấn và có tầm hoạt động lên đến 5.100 hải lý hoặc hơn nếu được tiếp nhiên liệu trên không. Máy bay có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có 84 bom GBU-31 loại 225kg hoặc 24 bom GBU-31 900kg. Thêm vào đó, B-1B còn có thể mang theo tối đa 24 tên lửa hành trình không đối đất AGM-158A.

AGM-158A có tầm bắn vào khoảng 230 hải lý, ngoài ra nó còn có một phiên bản khác có tầm bắn 620 hải lý. Cả hai đều rất hữu hiệu trong trường hợp xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù B-1B có thể đạt tốc độ tối đa là Mach 1.25 và được gia cố bằng các vật liệu giúp máy bay khó bị radar phát hiện, tuy nhiên nó chỉ có thể xâm nhập vào các khu vực không được bảo vệ quá chặt chẽ. B-1B phụ thuộc vào hệ thống gây nhiễu điện tử và tốc độ của mình để sống sót trước lưới lửa phòng không của đối phương.

Việc phi cơ phải bay tầm thấp để oanh kích mục tiêu là rất mạo hiểm ngay cả khi đối phương chỉ sở hữu các loại vũ khí phòng không đã cũ. Vốn các máy bay quân sự đã gặp khó khăn trước tên lửa phòng không khi bay tầm cao, ở tầm thấp máy bay sẽ còn phải hứng chịu đạn pháo cao xạ cũng như các loại tên lửa vác vai. Điều này sẽ khiến máy bay phải chịu rất nhiều tổn hại.

Điều mà các tên lửa như AGM-158A có thể mang lại cho một phi cơ như B-1B đó là nó cho phép máy bay có thể oanh kích các khu vực được bố trí hệ thống phòng không dày đặc mà không đặt tổ bay vào tình thế nguy hiểm. Dù vậy, các loại tên lửa này cần phải được xác định chính xác mục tiêu, và vì vậy hoạt động do thám bằng máy bay không người lái hoặc vệ tinh là cần thiết.

Sau cùng, mặc dù B-1B Lancer phụ thuộc rất nhiều vào các loại tên lửa hành trình, song nó vẫn là một loại oanh tạc cơ đáng gờm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet