Oanh tạc cơ Trung Quốc "thường xuyên luyện ném bom" đảo Guam, Mỹ lo lắng

Minh Thu (lược dịch)

Các chiến đấu cơ Trung Quốc thường xuyên luyện tập khả năng tấn công đảo Guam. Hành động của Trung Quốc khiến Mỹ có lý do để lo lắng "về những chuyện sắp diễn ra" ở khu vực Thái Bình Dương.

Giới chức Mỹ chia sẻ với tờ Defense News hôm 31/10 rằng, các máy bay ném bom chiến lược H-6 của không quân Trung Quốc lâu nay đã "thực hành khả năng tấn công đảo Guam" cũng như "không ít lần" bay sát đảo Hawaii.  

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí tại đảo Hawaii, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford cho biết, "Mỹ có thể giành phần thắng" trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu xung đột quân sự với Trung Quốc thì chiến thắng của Mỹ là điều chưa chắc chắn. Bởi Mỹ lo ngại về "những chuyện sắp diễn ra" dưới tác động từ các hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Máy bay ném bom chiến lược H-6 của không quân Trung Quốc. 

Kể từ năm 1961, Trung Quốc và Triều Tiên đã duy trì một hiệp ước quốc phòng song phương. Hồi đầu tháng Chín năm nay, quân đội Trung Quốc còn tiến hành một cuộc tập trận phòng vệ quy mô lớn ngay sát biên giới Triều Tiên, theo Sputnik.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng cho biết kể từ đầu năm 2017, nước này đã hơn 900 lần điều chiến đấu cơ theo dõi hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm không phận quốc gia.

"Dù chứng kiến sự phát triển năng lực quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, chúng tôi vẫn đảm bảo duy trì các cam kết với các quốc gia đồng minh ở Thái Bình Dương", Tướng Dunford nói. 

Trong năm nay, năng lực của hải quân và không quân Trung Quốc cũng đã ghi nhận sự phát triển nhanh chóng. Cụ thể, không quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế các chiến đấu cơ tàng hình J-20 vào cuối tháng Chín. Đây là dòng máy bay thứ ba trên thế giới được xếp vào danh mục chiến đấu cơ "thế hệ thứ 5" sau F-22 Raptor và F-35. Còn hồi tháng Tư, hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này tự sản xuất.

Theo Tướng Dunford, "ai đó đang cố gắng lấp chỗ trống mà Mỹ chưa hiện diện ở Thái Bình Dương. Thông điệp mà chúng tôi muốn nhắn gửi là Mỹ vẫn là một sức mạnh ở Thái Bình Dương. Chúng tôi có ý định ở lại Thái Bình Dương. Sự thịnh vượng của nền kinh tế Mỹ trong tương lai gắn bó mật thiết với mối quan hệ chính trị và an ninh ở khu vực này". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet