Obama bày tỏ thương tiếc Su-24 của Nga

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đã nhóm họp bên lề hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu ở Paris hôm 30/11. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề như cuộc khủng hoảng tại Syria và tình hình chiến sự ở Ukraine.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, các cuộc thảo luận kéo dài 30 phút và "có nhiều sự kiện quan trọng". Cũng theo ông Peskov, "Tổng thống Obama đã bày tỏ sự thương tiếc trước vụ việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom của Nga trên không phận Syria". 

Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Obama bắt tay bên lề hội nghị biến đổi khí hậu COP21 tại Paris hôm 30/11. 

Ngoài ra, Tổng thống Nga – Mỹ cũng đã bày tỏ quan điểm về những thay đổi chính trị liên quan tới tới cuộc khủng hoảng Syria. 

Reuters dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ một lần nữa nhấn mạnh quan điểm về Tổng thống Syria Bashar Assad. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Assad phải từ chức trong quá trình chuyển giao chính trị. 

Giải pháp ngoại giao để giải quyết tình hình căng thẳng chiến sự ở miền đông Ukraine cũng đã được đưa ra thảo luận trong cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ. Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định lệnh trừng phạt áp đặt với Nga sẽ được gỡ bỏ khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được thi hành đầy đủ ở Ukraine. 

Cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu ở Paris hôm 30/11 là lần thứ hai Tổng thống Obama và Putin gặp mặt trong 2 tuần qua. Hồi đầu tháng 11, sau một thời gian dài lạnh nhạt, hai nhà lãnh đạo đã có buổi trao đổi trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tổng thống Putin sẽ còn có hàng loạt cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới bên lề hội nghị ở Paris. Điển hình, ông Putin sẽ tham dự cuộc thảo luận 3 bên với Thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Cao ủy châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet