Obama bị tố “ngoảnh mặt làm ngơ"

Anh Tuấn (lược dịch)

Em trai của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite có uy tín vừa bị Ả Rập Xê út xử tử, khiến khu vực Trung Đông phẫn nộ mới đây lên án Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không can thiệp để ngăn chặn cái chết của anh mình.

“Tôi rất tiếc khi phải nói rằng, chính phủ Mỹ hoàn toàn không làm gì trước sự việc này, mặc dù họ hiểu rõ nguy cơ cũng như hậu quả của nó”, ông Mohammed al-Nimr trả lời phỏng vấn sau cái chết của người anh, giáo sĩ Sheikh Nimr al-Nimr trả lời phỏng vấn với Yahoo News.

Ông Mohammed al-Nimr, em trai của giáo sĩ Sheik Nimr al-Nimr, giáo sĩ Hồi giáo bị Ả Rập Xê út hành quyết.

“Chúng tôi đã gửi lời kêu gọi đến Tổng thống Mỹ hãy can thiệp, nhưng người Mỹ hoàn toàn làm ngơ”, ông nói thêm.

Mặc dù đích thân ông đã đề nghị với các quan chức ở Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Dharan (Ả Rập Xê út) nhằm kêu gọi Tổng thống Mỹ gửi thông điệp ngăn chặn án tử hình của anh mình, “phía Mỹ không hề đưa ra thông báo nào cả”, ông Mohammed cho biết. “Họ chỉ công bố thông cáo chung của Bộ Ngoại giao Mỹ mà thôi”.

Quyết tâm của chính quyền Obama trong vụ việc xử tử ông al-Nimr của chính phủ Ả Rập Xê út đã bị nghi ngờ, song cũng có người cho rằng họ đã bị bất ngờ trước động thái mạnh tay này. Vụ việc đã châm ngòi một cuộc bạo động lớn khi người dân Iran xông vào phá hoại Đại sứ quán Ả Rập Xê út tại thủ đô Tehran, và ngay sau đó Ả Rập Xê út cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Lời bình luận của ông Mohammed al-Nimr, bản thân là một người theo dòng Hồi giáo Shiite, càng trở nên thương tâm hơn bởi con trai ông, Ali al-Nimr, cũng đang phải đối mặt với án tử hình của chính phủ Ả Rập.

Năm 17 tuổi, Ali đã bị chính quyền bắt giữ khi đang tham gia biểu tình trong khuôn khổ cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập. Cậu đã bị tuyên án tử hình vào tháng 9/2015, một động thái mà các tổ chức nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên án.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khi đó phát biểu rằng chính phủ Mỹ “bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với trường hợp của Ali al-Nimr”, rằng Ali được cho là đã bị “ép cung” khi bị giam giữ trong tù. Ông Mohammed al-Nimr cho biết, sau khi anh trai của mình bị hành quyết, ông ngày càng lo lắng hơn cho mạng sống của con trai mình.

Trong những tuần gần đây, các quan chức của chính phủ Mỹ thừa nhận rằng hành động xử tử hàng loạt của Ả Rập Xê út cũng như vấn đề nhân quyền khác của nước này đã khiến tình hình ngoại giao trở nên phức tạp, trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng khuyến khích Ả Rập Xê út chủ động tham gia vào cuộc chiến chống IS.

Ông Mohammed al-Nimr cho biết ông trước đó hi vọng Quốc vương Ả Rập Salman sẽ không ký sắc lệnh tử hình cho anh trai mình bởi giáo sĩ Nimr al-Nimr là một nhân vật được cộng đồng người theo đạo Hồi tôn trọng và luôn phản đối việc sử dụng vũ lực, cho dù ông cũng tham gia biểu tình chống chính phủ Ả Rập. Giờ đây, ông cảm thấy “sốc” khi không những người anh của mình phải chịu án tử, mà còn bị coi là có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Theo ông Mohammed, anh trai ông bị xử tử “vì lý do chính trị chứ không phải an ninh”. Ông khẳng định nhiều nhân vật bị chính quyền hành quyết trong tuần vừa qua là những phần tử của al-Qaeda. “Bàn tay của chúng đã vấy máu người và chúng đáng phải chịu sự trừng phạt, nhưng sự vu khống này thật vô lý”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo News, một trang tin trực thuộc kiểm soát của tập đoàn Yahoo! (Mỹ), chính thức đi vào hoạt động từ những năm 2000.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet