Obama can thiệp vào vòng đàm phán nợ của Hy Lạp, châu Âu lạnh nhạt

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Hy Lạp đưa tin, Thủ tướng Alexis Tsipras đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tổng thống Mỹ bảy tỏ hy vọng cuộc đàm phán sẽ thành công.

Cho đến giờ, Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Jack Lew là người đứng giữa để hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng. Cuộc gọi giữa Thủ tướng Hy Lạp và Tổng thống Mỹ cho thấy bất kỳ giải pháp nào được đưa ra sẽ được thực hiện ở cấp độ cao nhất.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cười nói khi cuộc họp bắt đầu.

Ông Obama cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nhà Trắng đã đưa ra công bố cho biết:

“Tổng thống và bà Angela Merkel đã có cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề Hy Lạp. Lãnh đạo hai nước nhất trí rằng họ đều mong muốn châu Âu và Hy Lạp đạt được một thỏa thuận có thể giúp nước này thực hiện cải tổ cần thiết, phát triển nền kinh tế trở lại và có thể kiểm soát nợ của mình. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh rằng, các quan chức kinh tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hy Lạp”.

Động thái của Hy Lạp đã gây ra rất nhiều sự bất bình trong nội bộ các nước Khối đồng tiền chung châu Âu. Thủ tướng Bỉ Charles Michel bày tỏ sự tức giận đối với Hy Lạp.

“Chúng tôi không chấp nhận bị dí súng vào đầu hay bị dao kề vào cổ. Một thủ tướng phải biết đối mặt với trách nhiệm của mình. Nếu họ không đưa ra được đề xuất cụ thể nào bây giờ và cả ngày mai, điều đó có nghĩa ông Tsipras không thể làm theo mong muốn ở lại EU của người dân Hy Lạp”.

Theo một số quan chức cấp cao của châu Âu, Hy Lạp tham dự cuộc đàm phán mà không có trong tay một đề xuất nào.

Tuy nhiên, phía Hy Lạp báo cáo rằng họ có gửi bản đề xuất cùng với những sửa đổi cho riêng nước này. Mặc dù Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu sẽ không ở lại Brussels để bàn về kế hoạch mới của Hy Lạp vào ngày mai, nước này sẽ trao nó cho ECB, IMF và Ủy ban Châu Âu trước khi một cuộc họp bộ trưởng mới được thực hiện.

Trong khi đó, các bộ trưởng tài chính đã đưa ra một thông cáo chung. Họ nói rằng họ sẽ yêu cầu bộ ngành của họ “đánh giá và phân tích nhu cầu tài chính của Hy Lạp cũng như khả năng trả nợ của nước này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet