Obama: "Chiến dịch chống khủng bố không thể ngăn chặn con sói đơn độc"

Tuệ Minh (lược dịch)

Chia sẻ nỗi đau với các gia đình nạn nhân vụ xả súng Orlando, Tổng thống Obama một lần nữa khẳng định mối đe dọa tới an ninh nước Mỹ là lý do mạnh mẽ nhất để thắt chặt các quy định về sở hữu súng đạn ở Mỹ.

Phát biểu tại Orlando, bang Florida hôm qua (16/6), ông Obama khẳng định rằng các chiến dịch chống khủng bố quốc tế không bao giờ có thể ngăn chặn được tất cả những vụ tấn công kiểu “con sói đơn độc” đã cướp đi mạng sống của 49 người tại hộp đêm Pulse.

Tại buổi tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng, Tổng thống Obama cho rằng thảm kịch này là một bằng chứng cho thấy cần có nhiều biện pháp  khác nhau để hạn chế những tổn thất mà một người nguy hiểm có thể gây ra khi họ phạm tội bạo lực. Ông hoan nghênh các nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc đề xuất các biện pháp kiểm soát súng đạn mới, bao gồm lệnh cấm sở hữu vũ khí sát thương và kiểm tra nhân thân chặt chẽ hơn.

Tổng thống Obama phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng Orlando. Nguồn: AP

Mặc dù ông chủ Nhà Trắng không hy vọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người phản đối nhưng ông Obama sẽ tìm kiếm sự đồng thuận từ các nhà lập pháp khác để đẩy nhanh tiến trình hạn chế súng đạn.

Tại Orlando, Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự cần thiết phải có những nỗ lực mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố trước khi làn sóng này thâm nhập sâu vào nước Mỹ, nhưng ông khẳng định chỉ điều đó không là chưa đủ.

“Sẽ phải cần nhiều hơn quân đội của chúng ta. Mỹ không thể ngăn chặn mọi bi kịch. Chúng ta không thể xóa bỏ mọi sự thù hận và tội ác trong tất cả mọi trái tim trên thế giới này, nhưng chúng ta có thể hạn chế được một số thảm họa, và chúng ta có thể cứu sống được một số mạng người. Chúng ta có thể tối giảm được tác động của một vụ tấn công nếu chúng ta thông minh”, ông Obama khẳng định.

Trong chuyến thăm Orlando vào chiều qua, ông Obama cũng dành hai tiếng để nói chuyện riêng với gia đình các nạn nhân và những người sống sót sau vụ tấn công hộp đêm dành cho người đồng tính. Tổng thống Mỹ cho biết ông được truyền cảm hứng bởi sự dũng cảm của họ và cũng cảm nhận được nỗi đau của họ khi rất nhiều người trẻ tuổi đã thiệt mạng.

Vào tuần tới, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu cho cả hai dự luật của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Dự luật của đảng Cộng hòa đề nghị không cho phép những người trong danh sách theo dõi  khủng bố của chính phủ hay các nghi phạm khủng bố được phép mua súng. Còn dự luật của đảng Dân chủ đề nghị cho phép chính phủ hoãn việc bán súng cho một nghi phạm khủng bố trong vòng 72 tiếng nhưng yêu cầu các công tố viên phải tới tòa án để đưa ra những bằng chứng về việc tạm hoãn đó.

Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà phân tích, khả năng rất lớn là cả hai dự luật này đều sẽ thất bại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet