Obama đón Tập Cận Bình, Trung Quốc bắt công dân Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, một phụ nữ người Mỹ bị nghi là gián điệp hiện đang bị bắt giữ và thẩm vấn trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du tới Mỹ.

Bà Sandy Phan-Gillis, công dân của bang Texas (Mỹ) đã bị chính quyền Trung Quốc tạm giam trong sáu tháng qua, theo một bản thông báo được gia đình bà đăng tải trên mạng trong tuần này. Họ nói rằng bà bị nghi là gián điệp của Mỹ và đã đánh cắp thông tin mật của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cạn ly trong một cuộc gặp mặt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lễ nói rằng bà Phan-Gillis bị nghi “gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc” và hiện đang bị thẩm vấn “bởi các quan chức có thẩm quyền”.

Theo ông Hồng, Trung Quốc đã cấp phép cho bà đến thăm nước này 6 lần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của bà Phan-Gillis đang rất tốt và đang hợp tác với quá trình điều tra.

“Sandy không phải là gián điệp hay kẻ trộm”, chồng bà, ông Jeff Gillis viết trong thông báo. “Bà ấy là một nữ doanh nhân chăm chỉ, đã dành nhiều thời gian cho các hoạt động phi lợi nhuận và nâng cao quan hệ giữa thành phố Houston và Trung Quốc”.

Bà Phan-Gillis là người gốc Trung Quốc và là chủ tịch của Hiệp hội Thành phố Houston – Thâm Quyến tại Mỹ, đã đến Trung Quốc trong vai trò đại diện các doanh nghiệp và quan chức của thành phố Houston. Theo thông báo của gia đình, bà bị bắt giữ khi đang đi từ thành phố Chu Hải ở phía Nam tới Ma Cao vào ngày 19/3.

Luật pháp về thông tin mật của Trung Quốc rất rộng, bao gồm dữ liệu của các ngành công nghiệp cho đến ngày tháng năm sinh của các quan chức cấp cao.

Bà Phan-Gillis hiện đang bị tạm giữ tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc). Cho đến ngày 19/9, bà bị đặt dưới sự quản thúc tại gia ở đây. Cuối tuần qua, bà bị đưa sang nhà giam. Hiện vẫn chưa rõ bà đã bị tuyên án đối với những cáo buộc trên hay chưa. Các hãng truyền thông không thể liên lạc được với luật sư bào chữa của bà.

“Tình trạng sức khỏe của Sandy không tốt”, thông báo trên viết và nói thêm rằng bà Phan-Gillis bị cao huyết áp, tỉ lệ cholesterol và đường huyết cũng tăng lên. Trong lúc bị tạm giam, bà đã nhiều lần phải nhập viện.

Mặc dù các quan chức của lãnh sự quán Mỹ đã gặp được bà Phan-Gillis, bà vẫn chưa thể liên lạc với gia đình và bạn bè của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet