Obama gọi Tổng thống Syria là ‘bạo chúa”

MINH THU (lược dịch)

Ông Obama đã gọi Tổng thống Bashar al-Assad là "bạo chúa" và khẳng định Syria không thể quay trở lại thời kỳ trước chiến tranh nếu vẫn nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Assad.

Reuters đưa tin hôm 28/9, phát biểu trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Barack Obama cho hay Mỹ sẵn sàng hợp tác với Iran và Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9. 

Song, ông Obama đã gọi Tổng thống Assad là “bạo chúa” đồng thời cáo buộc Tổng thống Syria là thủ phạm đứng đằng sau cuộc nội chiến kéo dài 4 năm cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và khiến hàng triệu người khác phải đi tị nạn. 

“Mỹ sẵn sàng hợp tác với mọi quốc gia bao gồm Nga và Iran để giải quyết xung đột ở Syria. Nhưng chúng ta cần phải nhận ra rằng sau quãng thời gian dài đổ máu, Syria sẽ không thể quay trở lại thời kỳ trước chiến tranh”, Tổng thống Obama phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Ông Obama cũngcông khai thừa nhận tầm ảnh hưởng của Iran và Nga, hai đồng minh thân thiết của Tổng thống Assad. Lâu nay, Tehran đã hỗ trợ vũ khí cho quân chính phủ Syria thông qua ủng hộ các tay súng Hezbollah ở Lebanon nhằm chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy Syria. Về phần mình, trong thời gian gần đây, Nga cũng đã điều một số loại vũ khí và cố vấn quân sự tới Syria. 

Sau nhiều năm triển khai nỗ lực ngoại giao thất bại, theo kế hoạch, ông Obama sẽ nhóm họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối ngày 28/9 bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm tìm ra giải pháp giúp chấm dứt tình trạng xung đột ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet