Obama hối hận vì không biết nên làm gì thời kỳ "hậu Gadhafi"

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã thừa nhận sai lầm tồi tệ nhất trong hai nhiệm kỳ làm Tổng thống của mình là thiếu một kế hoạch cụ thể sau khi lật đổ nhà độc tài Libya Moammar Gadhafi năm 2011.

Trong bài trả lời phỏng vấn kênh Fox News phát sóng hôm 10/4, ông Obama cho biết: “Có lẽ việc không đặt ra một kế hoạch cụ thể cho sau khi tiến hành việc mà tôi cho là đúng khi can thiệp vào Libya là sai lầm lớn”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Obama nhắc đến Libya và việc đội quân do NATO dẫn đầu can thiệp vào nước này dẫn đến cái chết của Gadhafi tháng 10/2011. Trong một bài báo tháng trước trên The Atlantic, Tổng thống Mỹ đã nói rằng Thủ tướng Anh David Cameron đã trở nên “rối bời bởi rất nhiều vấn đề nảy sinh sau chiến dịch này”.

Ông Cameron, cùng với cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy là những người phải chịu sự chỉ trích từ phía ông Obama.

Mặc dù Tổng thống Mỹ cho rằng việc can thiệp vào Libya đã diễn ra theo một cách tốt nhất nhưng cho đến bây giờ ông vẫn coi đất nước này là “một mớ hỗn độn”.

Ông Obama trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News. Nguồn: Fox News

Trong một tuyên bố trên CNN, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã phải “làm dịu” những phát biểu của ông Obama và tái khẳng định rằng mối quan hệ đồng minh giữa Anh và Mỹ vẫn được duy trì mạnh mẽ.

“Thủ tướng Cameron từ lâu đã là một đối tác thân thiết của Tổng thống Mỹ, và chúng tôi đánh giá cao những cống hiến của Anh trong các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại. Mỹ và Anh có một mối quan hệ rất đặc biệt và cần thiết”, phát ngôn viên Ned Price nói.

Về vấn đề Libya, ông Price cho hay Tổng thống Obama trước đó đã khẳng định và tiếp tục tin tưởng rằng “tất cả chúng ta, bao gồm cả Mỹ, có thể làm nhiều hơn sau khi can thiệp quân sự vào Libya”. Ông Price cũng cho biết thêm, Anh đã “làm được rất nhiều việc”, bao gồm cả thúc giục các thành viên NATO gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Hồi tháng 9/2015, ông Obama cũng đã chỉ trích việc can thiệp quân sự vào Libya trong một bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. “Liên minh của chúng ta có thể và cần phải làm nhiều hơn nữa để lấp đầy những khoảng trống mà chúng ta đã bỏ lại phía sau”, ông nói.

Bên cạnh việc đề cập đến sai lầm lớn nhất, ông Obama cũng cho rằng “cứu nền kinh tế thoát khỏi cuộc đại khủng hoảng sau sự tụt dốc tài chính năm 2008” là việc ưu tiên hoàn thành hàng đầu của ông. Và như trước đây Tổng thống Mỹ đã nói, những ngày tốt đẹp nhất tại Nhà Trắng của ông là khi cải cách y tế được thông qua.

“Chúng tôi ngồi ở phòng họp với tất cả các nhân viên đã làm việc chăm chỉ và tôi biết rằng điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với những gia đình không nhận được sự chăm sóc y tế”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng nhớ lại những ngày tồi tệ nhất ở Nhà Trắng là “cái ngày tôi đến Newtown sau vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook khiến 20 trẻ em, chủ yếu là những em mới học lóp 1, bị giết vào ngày 14/12/2012”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet