“Obama không biết chuyện Thủ tướng Đức bị nghe trộm điện thoại"

Minh Thu

Câu chuyện xung quanh việc Thủ tướng Đức - Angela Merkel bị nghe trộm điện thoại trong 10 năm qua càng trở nên rắc rối  khi Mỹ phủ nhận việc bản thân Tổng thống Barack Obama không hề hay biết về sự việc trên. 
“Obama không biết chuyện Thủ tướng Đức bị nghe trộm điện thoại
Tổng thống Mỹ - Barack Obama và Thủ tướng Đức - Angela Merkel 

Làn sóng phản đối về các hoạt động tình báo của Mỹ chống lại 35 nguyên thủ và công dân trên thế giới đang lan tràn khắp các thủ đô châu Âu sau khi giới truyền thông Đức tiết lộ điện thoại của Thủ tướng Merkel đã bị lén theo dõi từ đầu năm 2002. 

Tờ Bild am Sonntag trích nguồn tin tình báo Mỹ cho hay Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) – Tướng Keith Alexander khẳng định chính Tổng thống Obama chỉ huy hoạt động nghe trộm điện thoại của bà Merkel vào năm 2010.

“Ông Obama đã không ngăn chặn hành động nghe trộm điện thoại mà còn yêu cầu tiếp tục thực hiện”, tờ Bild am Sonntag dẫn lời một quan chức cấp cao trong NSA. 

Nhật báo Der Spiegel cho biết những tài liệu của NSA bị rò rỉ cho thấy điện thoại của Thủ tướng Merkel nằm trong danh sách các mục tiêu bị giám sát trong 10 năm qua và vẫn bị theo dõi trong những tuần trước khi ông Obama tới Berlin hồi tháng Sáu.

Tuy nhiên, tại Washington, phát ngôn viên NSA - Vanee' Vines hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc trên. 

“Ông Alexander không hề thảo luận với Tổng thống Obama trong năm 2010 về việc triển  khai hoạt động tình báo tại nước ngoài liên quan tới Thủ tướng Merkel, và ông Obama cũng chưa bao giờ thảo luận về các hoạt động gián điệp liên quan tới bà Merkel. Những thông tin đăng tải trên các tờ báo là sai sự thật”, bà Vines nói

Nguồn tài liệu rò rỉ được cựu nhân viên tình báo Mỹ - Edward Snowden đã phơi bày hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ liên quan tới việc giám sát điện thoại của hàng chục nhà lãnh đạo cấp cao và hàng triệu dân thường trên thế giới. 

Một cuộc khảo sát của tờ Der Spiegel cho thấy 60% người dân Đức tin rằng bê bối tình báo sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ Đức - Mỹ. 

Hiện nay, Đức đã cử các quan chức tình báo của nước này tới Washington để yêu cầu câu trả lời cho những cáo buộc được đưa ra. 

Hôm 23/10,Thủ tướng Merkel cũng đã trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Obama về việc điện thoại của bà bị tình báo Mỹ nghe trộm đồng thời thể hiện quan điểm rằng hành động gián điệp này sẽ “phá vỡ niềm tin” giữa hai nước. 

Theo tờ The Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung, trả lờ điện thoại bà Merkel, ông Obama cho biết mình không hề hay biết về hoạt động tình báo liên quan tới nữ thủ tướng. Trong khi đó, theo tờ Spiegel, ông Obama khẳng định mình sẽ ngay lập tức yêu cầu dừng hoạt động gián điệp nếu biết sự việc trên. 

Văn phòng của Thủ tướng Merkel đã từ chối bình luận về buổi trao đổi điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo. 

Tờ Bill cho hay ông Obama muốn nắm trong tay những thông tin chi tiết liên quan tới Thủ tướng Merkel – người đóng vai trò chủ chốt quyết định trong cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và là nhà lãnh đạo quyền lực nhất tại châu Âu.

Do đó, NSA đã thực hiện giám sát các cuộc trao đổi của bà Merkel, không chỉ số điện thoại mà bà dùng để trao đổi công việc với các quan chức thuộc đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo mà cả số điện thoại văn phòng đã được mã hóa. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet