Obama: Không thể chiến thắng IS nếu Tổng thống Syria còn tại vị

Đào Cảnh

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ không thể giải quyết được chủ nghĩa khủng bố nếu như Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn còn tại vị.
Tổng thống Mỹ B.Obama.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh APEC hôm thứ Năm (19/11) tại Philippines, Tổng thống Obama tuyên bố, không thể giành chiến thắng trước cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nếu không có một giải pháp chính trị tại Syria.

“Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ không thể bị hủy diệt nếu thiếu một giải pháp chính trị về tình hình ở Syria, và Tổng thống  Bashar al-Assad vẫn còn tại vị”, ông Obama nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, một hội nghị quốc tế về Syria được tổ chức tại Vienna. Tham gia vào các cuộc đàm phán có đại diện của Nga, Mỹ, Liên Hợp Quốc, Pháp, Anh, Đức, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các nước khác trong khu vực, cũng như đại diện của EU, Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, các bên vẫn chưa đạt thỏa thuận nào đáng kể cho tiến trình chính trị tại Syria.

Dự kiến Hội nghị thứ hai về Syria nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột dai dẳng này sẽ diễn ra muộn nhất là vào ngày 1/1/2016.

Và trong vòng 18 tháng, nếu đạt được một giải pháp chính trị, Syria cần phải tiến hành các cuộc bầu cử theo hiến pháp mới.

Ngày 18/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết khả năng ra đi của ông hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của người dân Syria và các quyết định của Quốc hội nước này.

“Vấn đề về khả năng tôi từ chức Tổng thống Syria không cần thiết phải đưa ra xem xét tại các hội nghị và diễn đàn quốc tế. Sự ra đi của tôi hoàn toàn phụ thuộc vào ý nguyện của người dân và quyết định của Quốc hội Syria”- Ông Al-Assad tuyên bố.

Bản thân ông Al-Assad cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu như việc ông từ chức có thể giúp giải quyết cuộc xung đột Syria thì ông sẽ từ chức ngay lập tức. Al-Assad cũng không ít lần tuyên bố rằng ông sẵn sàng thực hiện các phương án theo mong muốn của người dân Syria và mong muốn thực hiện bất cứ giải pháp chính trị nào để giải quyết khủng hoảng và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet