Obama “lờ” Quốc hội, tự quyết định vấn đề sở hữu súng đạn

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tức giận trước việc Quốc hội Mỹ thờ ơ với việc kiểm soát súng, Tổng thống Obama cho biết sẽ tự mình gặp Tổng chưởng lý Loretta Lynch vào ngày 4/1 tới để bàn về các phương thức giảm bạo lực súng đạn mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

Ông Obama cho biết đã nhận được “quá nhiều lá thư từ các bậc phụ huynh, giáo viên và trẻ em” vì vậy ông không thể chỉ ngồi yên mà không làm gì được nữa. Tổng thống Mỹ gần đây luôn hối thúc Quốc hội thắt chặt các luật lệ về súng đạn, đặc biệt là từ sau vụ thảm sát năm 2012 ở trường tiểu học bang Connecticut hay vụ xả súng tại bang Colorado và San Bernardino, California trong mấy tháng gần đây.

“Một vài tháng trước, tôi cử nhóm chuyên gia Nhà Trắng tới để xem xét các biện pháp mới có thể giúp giảm tình trạng bạo lực súng đạn. Và tôi không thể chờ thêm được nữa, ngày 4/1 tới, tôi sẽ trực tiếp tới gặp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Loretta Lynch để bàn bạc về những lựa chọn của chúng tôi”, ông Obama khẳng định.

Ông Obama không thể chờ Quốc hội thêm được nữa.

Theo Washington Post, ông Obama và bà Lynch có thể đưa ra một số quy định hành pháp mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, ví dụ như áp đặt thêm các yêu cầu kiểm tra nhân thân đối với người mua súng, đặc biệt là những người mua với số lượng lớn.

 Ông Obama cam kết rằng sẽ “sử dụng mọi quyền lực” trong thời gian còn lại tại nhiệm để khiến các biện pháp kiểm soát súng đạn đi vào hiện thực. Ông cho biết: “Chúng ta biết rằng không thể ngăn chặn tất cả các hành động bạo lực. Nhưng nếu chúng ta thử cố gắng một lần thì sao? Nếu như Quốc hội làm điều gì đó để bảo vệ những đứa trẻ của chúng ta khỏi bạo lực súng đạn thì sẽ ra sao?”.

Lời phát biểu của ông Obama được đưa ra giữa lúc bang Texas cho phép những người có giấy phép sở hữu súng có thể tự do mang súng trong người tại nơi công cộng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet