Obama: Lương tôi ít hơn ngài đấy, Romney

Phan Sương

Infonet - Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ lần thứ 2 đã kết thúc. Giờ đây, các cuộc khảo sát bắt đầu rầm rộ được đưa ra để tìm hiểu về thái độ của 7,2 triệu người đã theo dõi buổi truyền hình trực tiếp này. Tuy nhiên, người ta thấy được chiến thắng, dù không thực sự rõ ràng, của Tổng thống Barack Obama ở buổi tranh luận này.

Với kinh nghiệm 4 năm làm Tổng thống của mình, Barack Obama có vẻ đã tạo ra được một buổi tranh luận thứ hai mạnh mẽ hơn so với lần thứ 1. Ông đã chỉ trích đối thủ của mình Mitt Romney đã không đề cập một cách chi tiết và cụ thể các chính sách của mình và xem ứng cử viên Đảng Cộng Hòa như là một phiên bản bảo thủ của Tổng tống George W. Bush.

Obama: Lương tôi ít hơn ngài đấy, Romney - ảnh 1

 Những đồn đoán của tòa thị chính Hempstead ở New York đã sai khi nói rằng cuộc tranh luận thứ hai sẽ là một sự đối đầu đầy ức chế và các ứng cử viên sẽ tấn công nhau mãnh liệt. Ngược lại đó là một cuộc trao đổi khá sắc sảo, mặc dù đã có một chút căng thẳng ban đầu khi hai ứng cử viên đã rời khỏi ghế và đi vòng quanh nhau một cách cảnh giác. Obama và Romney đã thảo luận những vướng mắc xung quanh các vấn đề năng lượng, nhập cư, vấn đề Libya và các kế hoạch của mình nhằm chèo lái con thuyền nước Mỹ vượt qua giai đoạn phục hồi chậm chạp như hiện nay. Tuy nhiên, cả hai vị ứng cử viên đã không thể đưa ra được một định hướng cụ thể nào để giải quyết vấn đề Lybia và các chính sách ngoại giao căng thẳng hiện nay ở các điểm nóng của thế giới.

Khởi đầu cuộc tranh luận, Romney đã làm tốt vai trò khi đưa ra được các luận điểm rõ ràng bảo vệ cho các chính sách của mình. Tuy nhiên, Obama đã khai thác điểm yếu của Romney khi cho rằng Romney đã không thể đưa ra bất cứ một bước đi cụ thể nào cho các chính sách của mình và cho rằng đó chỉ là lời nói suông. Và với câu hỏi liệu các chính sách của Romney có gì khác so với thời kỳ tại vị của cựu tổng thống Geogre W. Bush, Obama đã tạo được một ấn tượng tốt hơn Romney khi cho rằng họ chỉ khác nhau về con người, còn chính sách thì không mặc dù Romney đã đưa ra năm luận điểm để tự bảo vệ mình.

Với sự chuẩn bị tốt và các tình huống trong buổi tranh luận có phần mang lại lợi thế hơn, Obama đã thể hiện xuất sắc hơn đối thủ của mình. Theo một trưng cầu ngay lập tức trong suốt quá trình diễn ra tranh luận của đài CBS với dành cho những người bỏ phiếu còn lưỡng lự thì 56% số này đồng ý Obama đã thắng cuộc tranh luận thứ 2, còn 43% nghiêng về Romney.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet