Obama: Mỹ và Anh sẽ tiếp tục chống lại "cuộc xâm lược" của Nga ở Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 04/9, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ và Anh sẽ tiếp tục chống lại "cuộc xâm lược của Nga" ở Ukraine.
Tổng thống Mỹ Obama.

Trong cuộc họp báo chung với bà May, ông Obama cho biết: "Anh đã khẳng định trách nhiệm đối với kiến ​​trúc an ninh xuyên Đại Tây Dương. Chúng tôi là những đồng minh NATO và có quan điểm giống nhau về thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, tiếp tục chống lại những mối đe dọa không gian mạng, chống lại mạng lưới khủng bố và tiêu diệt IS (Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng…".

Cuộc đàm phán giữa ông Obama và bà May diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bà May được bầu là người đứng đầu Văn phòng Nội các Anh. Buổi họp báo đã được phát sóng trên trang web của Nhà Trắng.

Trước đây, Kiev và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào nội bộ của Ukraine. Nga phủ nhận những cáo buộc này và coi đó là điều không thể chấp nhận. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở miền đông-nam và rằng, Nga chỉ mong muốn Ukraine sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Theo phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Nga không phải là đối tượng trong thỏa thuận Minsk về Ukraine và chỉ có thể gây áp lực đối với các bên xung đột.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố với Thủ tướng Anh Theresa May rằng ông muốn khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc. "Tổng thống Putin đã phát đi một tín hiệu rõ ràng và dứt khoát: chúng tôi quan tâm đến việc khôi phục quan hệ, chúng tôi quan tâm đến việc nối lại đàm phán trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả những lĩnh vực nhạy cảm nhất", ông Peskov cho hay khi trả lời báo chí.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet