Obama: Nga tấn công IS vì muốn “dây máu ăn phần”

Phan Sương

Tới Philippines tham dự Diễn đàn APEC và có cuộc gặp gỡ song phương với Tổng thống nước chủ nhà, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại lên tiếng chỉ trích Nga trong cuộc chiến chống IS.

Sau cuộc gặp gỡ song phương với Tổng thống Philippines hôm 19/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có buổi nói chuyện và trả lời báo chí cùng ông Benigno Aquino trước giới báo chí tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Trong buổi nói chuyện này, cả hai tổng thống đều nhắc đến các mối quan tâm chung của hai bên. Tổng thống Obama cho biết sẽ hỗ trợ Philippines xây dựng Lực lượng Bảo vệ bờ biển, chống lại các sức mạnh đe dọa ở ngoài biển khơi thuộc vùng biển nước này. Ông Aquino ủng hộ mạnh mẽ việc để Mỹ sử dụng một số căn cứ hải quân của Philippines để triển khai lực lượng tại châu Á – Thái Bình Dương. Theo ông Aquino, việc này sẽ giúp tìm kiếm sự ổn định, trật tự và giảm căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Tổng thống Philippines Benigno Aquino trước bữa tiệc đón tiếp các nguyên thủ quốc gia tại Diễn đàn APEC ở Manila, Philippines hôm 18/11/2015.

Tổng thống Philippines đã có câu hỏi giống như lời đề nghị về việc Mỹ nên bắt tay hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Tổng thống Mỹ đã trả lời câu hỏi của đồng nghiệp bằng một câu trả lời dài, thận trọng, nhưng chủ yếu đánh giá thấp sự tham gia của Nga trong cuộc chiến ở Syria.

Ông Obama cho biết, Mỹ rất hoan nghênh sự đóng góp của Nga trong cuộc chiến chống IS. Nhưng theo ông, Nga đang muốn hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhiều hơn là thực sự muốn tiêu diệt nhóm khủng bố này.

“Vấn đề là với sự tham gia quân sự của họ (Nga) ở Syria, bản chất là họ muốn tập trung vào việc vực dậy ông Assad và nhắm mục tiêu vào lực lượng đối lập ôn hòa, đối lập với việc nhắm vào lực lượng đang đe dọa chúng ta, châu Âu và Nga”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Obama khẳng định, sẽ không thể giải quyết tận gốc được vấn đề của Syria khi Tổng thống Assad vẫn còn tại vị. Việc Nga ủng hộ cho chính quyền của ông Assad sẽ không giúp cho các bên có được tiếng nói chung, bất chấp việc Moscow đang trở thành đối tác mang tính xây dựng tại các cuộc thảo luận ở Vienna, Áo trong vài tuần gần đây.

Vị tổng thống da màu còn khẳng định, nếu Nga thực sự nhắm mục tiêu vào IS, nước Mỹ sẽ vô cùng hoan nghênh. “Nếu chúng ta đồng thuận hơn với Nga về tiến trình đi đến kết thúc cuộc nội chiến ở Syria, điều đó sẽ mở ra cơ hội cộng tác chống lại lực lượng IS. Và hai điều này không thể tách rời. Nhưng chúng ta nên chờ xem liệu, trên thực tế, Nga có thực sự kết thúc bằng việc tập trung vào mục tiêu thực sự là IS hay không”, ông Obama đặt nghi vấn.

Tổng thống Mỹ còn chỉ trích những hoạt động của Tổng thống Nga khi hứa hẹn sẽ tiêu diệt hoàn toàn IS. Theo ông, nước Mỹ đã mất nhiều thập kỷ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp giảm bớt nguy cơ bị khủng bố tấn công, đặc biệt là hệ thống tình báo xuyên quốc gia của nước này, không thể chỉ với thời gian ngắn có thể giải quyết được chủ nghĩa khủng bố như Tổng thống Nga đã hứa. “Chúng tôi làm việc chăm chỉ để ngăn chặn (khủng bố)”, ông Obama nói. Vì thế, việc ông Putin nhắm trực tiếp vào IS hay đưa ra những lời nói hứa sẽ giải quyết vấn đề hiện tại chỉ là “ru ngủ nỗi sợ hãi” của người dân.

“Họ chơi đùa với nỗi sợ hãi nhằm cố gắng ghi điểm chính trị hoặc để nâng cao các chiến dịch của họ. Đó là sự vô trách nhiệm. Điều đó trái với việc chúng ta là ai. Và nó cần được dừng lại, bởi cả thế giới đang theo dõi”, ông Obama chỉ trích ông Putin. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet