Obama: Nga và Mỹ đều biết cách tránh đối đầu tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu tại 1 cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, cả Washington và Moscow đều biết phải làm thế nào để tránh các cuộc xung đột trên không phận Syria, nhưng cách thức và chiến lược giải quyết vấn đề lại khác nhau.
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Hãng Ria Novosti đưa tin, ngày 16/10 tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay, Washington và Moscow đều hiểu các vấn đề về an toàn hàng không trên không phận Syria nhưng có chiến lược giải quyết xung đột khác nhau.

Ông Obama bổ sung thêm : “Tôi hy vọng, bằng biện pháp tranh luận, Nga sẽ bắt đầu nhận ra rằng, họ không thể mở một con đường tiến tới hòa bình tại Syria bằng bom mìn”.

Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một liên minh chống khủng bố sâu rộng với các nước Hồi giáo.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow tuyên bố, Tổng thống Nga và Mỹ đồng ý rằng, họ có mối quan tâm chung trong cuộc chiến chống Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Syria và hai nhà lãnh đạo ghi nhận sự cần thiết phải điều chỉnh các kênh truyền thông quân sự của hai nước để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Trước kỳ họp của Đại Hội đồng LHQ, ông Putin cũng bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ về phối hợp hành động chống khủng bố tại Syria sẽ kết thúc bằng việc hình thành một cơ chế hoạt động chung của 2 quốc gia.

Bộ quốc phòng Nga cũng đưa tin, vào thứ 4, ngày 14/10, các chuyên gia quân sự Nga và Mỹ đã tiến hành hội thảo truyền hình lần thứ ba nhằm đưa ra 1 thỏa thuận đảm bảo an toàn hàng không cho các máy bay của Nga và liên quân do Mỹ cầm đầu đang hoạt động trên không phận Syria.

Ngày 16/10, Thượng tướng Andrei Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga cho hay, một bản ghi nhớ về an toàn hàng không trên lãnh thổ Syria sẽ được Bộ quốc phòng Nga và Mỹ ký kết trong tương lai gần.

Về phần mình, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Michel Baldansa thông báo với Ria Novosti rằng, Bộ quốc phòng Mỹ đang hoàn thiện những bước cuối cùng của bản ghi nhớ chung này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet