Obama nhắn nhủ ông Trump đừng đùa việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho đồng minh

Đào Cảnh (Lược dịch)

Bình luận về tuyên bố của ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nên cung cấp vũ khí hạt nhân cho Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ B.Obama nhấn mạnh rằng “đừng đùa” với khả năng này...
Tổng thống Mỹ Obama

Bình luận về tuyên bố của ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nên cung cấp vũ khí hạt nhân cho Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ B.Obama nhấn mạnh rằng “đừng đùa” với khả năng này và bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống kế nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này.

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra trong khuôn khổ cuộc gặp ba bên Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân được tổ chức từ 31/3-1/4 vừa qua.

Theo ông Obama, việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho hai quốc gia Đông Á này sẽ chỉ khiến làm tình hình khu vực này trở nên căng thẳng hơn.

“Hai quốc gia đồng minh của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là một trong những “hòn đá tảng” cho sự hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Sự hiện diện của Mỹ tại đây được thực hiện nhằm thúc đẩy sự phát triển và phồn vinh cho khu vực này. Điều này sẽ ngăn chặn khả năng leo thang xung đột hạt nhân giữa các quốc gia trong khu vực”- Tổng thống Obama nhấn mạnh.

“Chính vì vậy, không nên đùa với khả năng này (cung cấp vũ khí hạt nhân cho Nhật Bản và Hàn Quốc). Chúng tôi không muốn rằng người kế nhiệm chức vụ Tổng thống sẽ không hiểu mức độ quan trọng của vấn đề này”- ông Obama bổ sung.

Trước đó, ứng cử viên tham gia tranh cử chức vụ Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump tuyên bố rằng: “Tôi không tin rằng sẽ không có điều gì tồi tệ với Mỹ nếu như Hàn Quốc và Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân trong bối cảnh các hành động hiếu chiến của Bắc Triều Tiên”.

“Những tuyên bố này nói lên điều gì? Nó nói lên rằng người đưa ra những tuyên bố này hiểu biết rất ít về chính sách đối ngoại và chính sách hạt nhân của Mỹ, không hiểu biết về tình hình ở bán đảo Triều Tiên và không hiểu về bối cảnh thế giới nói chung”- ông Obama bình luận về tuyên bố của ông Donald Trump.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet