Obama nhắn nhủ thủ lĩnh IS: "Sắp tới sẽ là các người"

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 14/12 một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm tấn công nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và thề tiêu diệt toàn bộ thủ lĩnh IS trao trả lại lãnh thổ cho khu vực Trung Đông.

"Chúng tôi đang tấn công IS mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ gây khó để IS không thể lan truyền tư tưởng khủng bố trên toàn thế giới", ông Obama nhấn mạnh chiến dịch không kích của Mỹ và các đồng minh trong cuộc chiến chống lại IS ở Iraq và Syria. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama thề tiêu diệt hàng ngũ lãnh đạo của IS. 

Phát biểu trước Lầu Năm Góc sau cuộc họp với các cố vấn an ninh và quân sự hàng đầu tại Mỹ, ông Obama đã liệt kê tên của 8 thủ lĩnh IS bị liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiêu diệt. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đưa ra lời cảnh báo: "Các thủ lĩnh IS sẽ không thể lẩn trốn và thông điệp của chúng tôi vô cùng đơn giản: Sắp tới sẽ là các người". 

Theo ông Obama, lực lượng đặc nhiệm Mỹ hiện đang có mặt tại Syria và hỗ trợ các tay súng địa phương để giành lại quyền kiểm soát "thủ phủ" của IS ở Raqqa.

Tổng thống Obama cho biết Mỹ và các đồng minh bắt đầu tấn công "những cơ sở sản xuất dầu mỏ, phá hủy hàng trăm xe chở dầu, giếng dầu và nhà máy lọc dầu". Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, "kể từ mùa hè năm nay, IS chưa giành được bất cứ thắng lợi lớn nào trên chiến trường ở cả Syria và Iraq". 

Trước thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố hôm 2/12 do một cặp vợ chồng Hồi giáo tiến hành cướp đi sinh mạng của 14 người tại bang California, các cuộc điều tra dư luận cho thấy hơn 60% người dân Mỹ không tán thành với cách thức tiêu diệt IS và các mối đe dọa khủng bố ngày càng lớn của chính phủ.     

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 Jeb Bush nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Obama là bằng chứng cho thấy cuộc chiến chống IS chỉ là chiến lược "nửa vời". 

"Chúng tôi đang tấn công IS mạnh hơn bao giờ hết đồng nghĩa với việc chúng tôi chưa bao giờ tấn công mạnh IS", ứng cử viên Jeb Bush nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet