Obama nhượng bộ Đảng Cộng hòa để cứu kinh tế Mỹ

PHAN SƯƠNG

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã có buổi họp về “vực thẳm tài khóa” vào hôm nay. Hai bên đã đi gần đến một thỏa thuận và ông Obama đã phải nhượng bộ một phần những yêu cầu mà Đảng Cộng hòa đưa ra.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý cắt giảm sự gia tăng định kỳ mức trợ cấp dành cho những người nhận an sinh xã hội và hạ bớt yêu cầu tăng thuế suất của tầng lớp thu nhập cao nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán với phe Hạ viện của Đảng Dân Chủ và tránh “vực thẳm tài khóa”.

Obama nhượng bộ Đảng Cộng hòa để cứu kinh tế Mỹ - ảnh 1
Chủ tịch Hạ Viện John Boehner và Tổng thống Obama gặp mặt trong hôm nay để bàn về "vực thẳm tài chính"

Phát biểu một vài giờ sau buổi họp ở Nhà Trắng, những người tham gia cho biết Tổng thống Mỹ đã đồng ý với việc tăng thuế suất của những gia đình có thu nhập từ 400.000 USD trở lên thay vì mức 250.000 USD mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử vừa qua của mình. 

Việc Tổng thống Obama sẵn sàng giảm hỗ trợ an sinh xã hội và nhiều chương trình khác của chính phủ đã đánh dấu một sự nhượng bộ rõ ràng với phe Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ, mặc dù đi kèm với nó là các điều kiện khác. Ông Obama muốn người thu nhập thấp nhận được sự bảo vệ trước bất kỳ sự tổn thất nào từ việc cắt giảm trợ cấp trong tương lai, các quan chức cho biết.

Khi được hỏi về việc cắt giảm sự gia tăng mức trợ cấp phúc lợi, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đã tránh đề cập đến vấn đề và chỉ nói rằng: “Tổng thống đã chuẩn bị sẵn sàng để có những lựa chọn khó khăn. Ông cũng hiểu rằng dự luật của ông không thể giống như văn bản được mà chỉ đang cố gắng để có được một thỏa hiệp cuối cùng gần với nó nhất”. Tuy nhiên, Jay Carney cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Obama sẽ tìm kiếm được sự công bằng lớn nhất cho người dân.

Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner đã gặp Chủ tịch Hạ viện Boehner và các trợ lý hàng đầu của ông tại Nhà Trắng trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Không có bên nào cung cấp các chi tiết quan trọng trong cuộc họp. Tuy nhiên, thông tin bên lề của các quan chức tham dự cho biết thuế suất đánh vào lợi nhuận đầu tư của Mỹ sẽ tăng từ 15% của hiện nay lên 20%. Thuế suất đánh vào cổ tức cũng sẽ tăng, nhưng chưa biết mức độ tăng sẽ là bao nhiêu. Thuế bất động sản cũng sẽ được điều chỉnh để tạo ra nhiều khoản thu hơn cho Chính phủ Mỹ.

Cuối năm nay, các lệnh cắt giảm được ban hành từ thời Tổng thống George W. Bush sẽ hết hạn, thuế suất đầu tư sẽ tự động tăng lên 20%, thuế cổ tức cũng sẽ tăng, thuế bất động sản sẽ là 55% sau khi đã trừ mức trợ cấp 1 triệu USD.

Theo tiến độ đàm phán, Đảng Cộng hòa về cơ bản muốn chuyển sự chú ý của công chúng vào việc cắt giảm chi tiêu, hơn là sa lầy trong một cuộc tranh luận chính trị về việc tăng thuế. “Vấn đề của chúng ta không phải là thuế quá ít. Mà chúng ta chi tiêu quá nhiều. Chúng ta phải cắt giảm chi tiêu một cách nghiêm túc cho việc tăng trần mức nợ quốc gia”, Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Tom Price đã chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình.

Hiện nay, Tổng thống Obama đang tìm kiếm một khoản thu bổ sung 1,2 nghìn tỷ USD vào ngân sách của nước Mỹ, giảm hơn 200 tỷ USD so với mức đề nghị của chính ông cách đây vài ngày. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Boehner đề nghị mức tăng ngân sách lên 1 nghìn tỷ USD, một nửa số đó sẽ hoàn thành trong năm 2012 và sẽ đạt được dự đoán trong năm 2013 như là một phần của một dự luật thay đổi mã số thuế đã lỗi thời của nước Mỹ. Ngân sách Mỹ sẽ có ngay một nguồn thu nếu tăng mức thuế suất đánh vào thu nhập trên 1 triệu USD từ 35% lên 39,5%.

Theo một ước tính gần đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, việc điều chỉnh lạm phát mới cũng sẽ giúp Chính phủ Mỹ tiết kiệm được 168 nghìn tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ. Nó cũng giúp tăng ngân sách nước này khoảng 54 nghìn tỷ bằng cách điều chỉnh khung thuế suất thu nhập hàng năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet