Obama ôm tạm biệt bà Merkel, cảnh báo Trump “cẩn thận” với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự thân mật sâu sắc với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm tới thủ đô Berlin, đồng thời kêu gọi ông Donald Trump tiếp tục cứng rắn với Nga.

Hãng tin Reuters đưa tin, trong chuyến thăm tới Đức cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama bày tỏ hi vọng rằng ông Trump, người chưa từng giữ chức vụ cao trong chính phủ Mỹ sẽ từ bỏ những phát ngôn gây sốc của mình khi trở thành Tổng thống và chọn lựa người trong chính phủ một cách dân chủ.

Tổng thống Obama ôm Thủ tướng Merkel trong chuyến công du cuối cùng của ông trong vai trò lãnh đạo nước Mỹ.

“Điều tôi cảm thấy lạc quan về người kế nhiệm của mình đó là việc điều hành đất nước tại Nhà Trắng là một trách nhiệm rất thiêng liêng, buộc anh phải thật sự tập trung khi làm việc”, ông Obama nói, “Nếu không nghiêm túc với công việc này, ông ấy sẽ không làm việc ở đó lâu dài bởi ông ấy sẽ mắc nhiều sai lầm”.

Ông Trump đã bất ngờ đánh bại đối thủ của mình, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sau hàng loạt những phát ngôn chỉ trích bà Clinton trên trang cá nhân Twitter, cũng như hứa sẽ xây dựng một bức tường lớn ngăn cách Mỹ và Mexico, đồng thời cấm người theo đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ. Ngoài ra, ông cũng có lời khen ngợi đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Obama cùng với bà Merkel đang kêu gọi lệnh cấm vận được kéo dài cho đến khi Nga tuân theo những thỏa thuận quốc tế. Tổng thống Mỹ cũng hi vọng rằng Trump sẽ tỉnh táo khi đối phó với đối thủ thời Chiến tranh Lạnh trước đây của Washington.

“Tôi mong rằng ông ta không thực thi một chính sách thực dụng và nói rằng Mỹ nên hợp tác với Nga, cho dù điều đó khiến người dân Mỹ và một số nước bị tổn thương, cho dù điều đó trái với lẽ thường hay cho dù nó khiến những nước nhỏ bị ảnh hưởng xấu và tạo nên những vấn đề lâu dài tại những quốc gia như Syria”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có cuộc trao đổi với ông Putin trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra về các cuộc tấn công mạng mà các quan chức Mỹ cho rằng đây là động thái của Nga nhằm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử. Moscow phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc trên.

Về phần mình, bà Merkel cũng bày tỏ sự thân thiết sâu sắc của mình với ông Obama trong chuyến thăm tới Đức cuối cùng trên cương vị lãnh đạo một quốc gia của ông.

“Đây là một sự chia tay khó khăn với tôi”, bà Merkel thừa nhận và nói rằng bà phải chấp nhận hiến pháp Mỹ giới hạn thời gian điều hành đất nước tối đa của một Tổng thống là 8 năm. Đức không bó buộc thời gian điều hành tối đa của một Thủ tướng và bà Merkel không có bất kỳ bình luận nào khi được hỏi về việc liệu bà có tham gia cuộc bầu cử toàn quốc vào năm tới hay không.

Ông Obama hi vọng rằng bà sẽ tham gia cuộc tranh cử này. “Thủ tướng Merkel là một đối tác tuyệt vời”, ông nói.

Nhiều người Đức tin rằng bà Merkel sẽ tiếp tục tham gia tranh cử và có thể sẽ nối dài thời gian giữ chức Thủ tướng của bà, đến nay đã là 12 năm. Bà Merkel cho biết đây không phải là thời điểm thích hợp để đưa ra quyết định như trên.

“Nếu bà ấy muốn tiếp tục tại vị, gánh nặng của bà sẽ rất lớn. Tôi ước gì tôi có thể ở gần để giảm bớt gánh nặng đó”, ông Obama nói.

Lãnh đạo hai nước đã ăn tối cùng nhau tại khách sạn của ông Obama vào các ngày 16 và 17/11. Ngày 18/11, hai người sẽ gặp gỡ nguyên thủ các nước châu Âu khác trước khi ông Obama lên đường đến Peru, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet