Obama: "Putin hy sinh nền kinh tế để khôi phục thời hoàng kim Liên Xô"

MINH THU (lược dịch)

Hôm 8/6, Tổng thống Mỹ Obama đã tiếp tục cáo buộc Tổng thống Nga Putin can thiệp vào cuộc chiến ở Ukraine và hy sinh nền kinh tế quốc gia để tái khôi phục thời kỳ hoàng kim Liên Xô.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức, Tổng thống Barack Obama cho hay Mỹ sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu như Tổng thống Vladimir Putin không dừng hành động can thiệp vào chuyện nội bộ ở Ukraine. Ông Obama cũng dùng những từ ngữ mạnh mẽ nhất để chỉ trích các chính sách mà người đồng cấp Nga đang thi hành. 

"Ông ấy đã đưa ra quyết định. Ông ấy đang tiếp tục phá hủy lên kinh tế quốc gia và tiếp tục khiến nước Nga bị cô lập để theo đuổi tham vọng sai lầm là tái thiết thời hoàng kim của Liên Xô cũ hay ông ấy muốn công nhận rằng nước Nga vĩ đại không phụ thuộc vào việc vi phạm quyền hợp nhất lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia khác?", Telegraph dẫn lời Tổng thống Obama nói ám chỉ tới nhà lãnh đạo Nga Putin. 

Quân đội Nga đưa xe tăng tới gần biên giới Ukraine hồi tháng 4/2014. 

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị G7 tại Đức bao gồm Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã nhấn mạnh mối quan ngại về tình hình chiến sự tái diễn ở miền đông Ukraine giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai thân Nga. 

Sau cáo buộc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng Ba năm ngoái, Nga đã bị loại khỏi danh sách tham dự hội nghị G8 mà nay gọi là G7. Cuộc họp trong 2 ngày từ 7 – 8/6 là phiên họp lần thứ hai của nhóm các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới mà không có Nga tham dự. 

Điện Kremlin khẳng định sự vắng mặt của Tổng thống Putin tại G7 là "không quan trọng" bởi nhà lãnh đạo Nga hiện quan tâm tới "các tổ chức khác" hoạt động hiệu quả hơn và phản ứng chân thực hơn cán cân sức mạnh kinh tế toàn cầu. 

Còn theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga có thể được gỡ bỏ nếu Moscow và phe ly khai ở miền đông Ukraine thi hành đầy đủ những điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, được ký kết tại thủ đô Belarus hồi tháng Hai năm nay. 

Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh châu Âu và Mỹ cũng đã tiến hành thảo luận sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt khắt khe hơn với Nga. 

Giới chức Đức cho hay việc tăng cường lệnh trừng phạt là cần thiết nếu như phe ly khai thân Nga chiếm được thêm nhiều phần lãnh thổ ở miền đông Ukraine đặc biệt quanh thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Thậm chí, hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc "xâm lược toàn diện" từ Nga sau khi các cuộc giao tranh tại miền đông Ukraine nóng trở lại. 

"Những ngày gần đây, các lực lượng của Nga tiếp tục có những hành động vi phạm quyền hợp nhất lãnh thổ và chủ quyền tại miền đông Ukraine. Nga đang trong thời kỳ suy thoái mạnh. Do đó, những hành động của Nga tại Ukraine cũng đang ảnh hưởng trực tiếp tới đất nước và người dân Nga. Hội nghị G7 đã thể hiện rõ quan điểm nếu cần thiết, chúng tôi sẽ mở rộng thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga", Tổng thống Obama nhấn mạnh. 

ội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet