Obama quyết tâm thúc đẩy hòa bình Nga - Ukraine trước khi rời nhiệm sở

Tuệ Minh (lược dịch)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice hôm qua (9/6) cho biết, Nhà Trắng đang đẩy nhanh tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Bà Rice khẳng định bà nhận thấy hy vọng có thể đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine vào cuối năm nay cũng như cho biết các quan chức Mỹ đang nỗ lực hết sức cùng với các đồng nghiệp Đức và Pháp cho thỏa thuận Minsk được ký kết từ tháng 2/2015. Bà Rice cho hay bà chưa thể đưa ra thời gian chính xác khi nào sẽ đạt được hiệp định hòa bình giữa Nga và Ukraine, tuy nhiên bà khẳng định nó sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Cố vấn an ninh Susan Rice khẳng định Mỹ đang nỗ lực để sớm đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine. 

“Đây là việc mà chính quyền Mỹ có thể hoàn thành trong khoảng nửa cuối năm 2016 nếu Nga thể hiện được ý chí chính trị cần thiết. Chúng tôi hy vọng người Nga cũng muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề này và chúng tôi có lý do để tin rằng chỉ cần họ muốn thì Mỹ đã có sẵn thời gian, tài chính và công cụ thể thực hiện”, bà Rice phát biểu tại một sự kiện do Washington Post tổ chức.

Hơn 9.000 người đã thiệt mạng để từ tháng 4/2014 trong cuộc xung đột giữa chính quyền Kiev và lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu đã ban hành lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Nga vì Moscow chần chừ trong việc áp dụng các biện pháp an ninh và cải cách bầu cử ở khu vực này đã được liệt kê trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Các lãnh đạo EU đang có dự định sẽ tiếp tục mở rộng các lệnh trừng phạt Nga tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 6  này.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet