“Obama sẽ sớm rời Nhà Trắng trong khi Assad vẫn tại vị”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Nghị sĩ Nga, Alexei Pushkov, nhận định Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời nhiệm sở trước khi Tổng thống Syria Basharal-Assad từ chức.

Nhớ lại những lời “tiên đoán” của ông Obama về tương lai của ông Assad, ông Pushkov cho biết: “Ngày 2/3/2012, Obama từng nói những ngày còn lại của Assad chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, đã 1.331 ngày trôi qua và nước Mỹ vẫn tiếp tục đếm số ngày Assad tại vị. Kể cả khi Obama rời khỏi Nhà Trắng thì việc này vẫn sẽ không thay đổi”.

Kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ bốn năm trước, các quốc gia phương Tây luôn lặp lại yêu cầu Tổng thống Syria phải từ chức, trong khi Moscow tin rằng chính quyền của Assad là hợp pháp và chỉ có người dân Syria mới tự định đoạt được số phận của ông.

Ông Obama sắp phải rời khỏi Nhà Trắng trong khi vị thế của ông Assad vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Nguồn: Sputnik

Song, gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phần nào thay đổi quan điểm của mình về tương lai của Assad và thừa nhận người đứng đầu Syria này có thể đóng vai trò trong quá trình chuyển giao của đất nước.

Syria đã lâm vào cảnh nội chiến từ năm 2011 với các cuộc chiến giữa phe quân đội chính phủ chống lại một số lực lượng chống đối và rất nhiều nhóm phiến quân khác, bao gồm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Nusra, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Assad tự tin tranh cử Tổng thống

Ngày hôm qua 25/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tổ chức một cuộc gặp mặt với các nhà lập pháp Nga ở thủ đô Damascus của Syria. Hãng thông tấn Nga cho biết, ông  Assad khẳng định sẵn sàng tham gia một cuộc bầu cử Tổng thống nếu dân chúng ủng hộ ý tưởng này.

Nhà lập pháp Nga Alexander Yushchenko cho hay: “Ông Assad nói sẽ không ngại ngần đứng ra tranh cử Tổng thống nếu người dân Syria cảm thấy điều này là cần thiết. Ngoài ra nhà lãnh đạo Syria hoàn toàn tự tin về cơ hội giành chiến thắng nếu bầu cử diễn ra”.

Tại cuộc gặp, ông Assad cũng nhấn mạnh “cuộc chiến chống khủng bố sẽ trở thành nền tảng cho một thế giới mới trong đó công bằng dựa trên chủ quyền và sự hợp tác”.

Trước đó một ngày, phát biểu trên truyền hình Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay Điện Kremlin mong muốn Syria chuẩn bị bầu cử quốc hội và tổng thống. Tuy nhiên, theo một quan chức khác tham gia phiên họp, điều kiện và ưu tiên hàng đầu của ông Assad vẫn là đánh bại chủ nghĩa khủng bố sau đó mới tính đến tổ chức một cuộc bầu cử toàn diện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet