Obama sẽ thăm Cuba vào năm 2016?

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama để ngỏ khả năng thực hiện chuyến thăm tới Cuba vào năm 2016 với điều kiện ông muốn chứng kiến người dân đảo quốc được hưởng sự tự do cá nhân nhiều hơn.

Theo Reuters, trong bài phỏng vấn với Yahoo! News hôm 14/12, ông Obama cho hay nếu như Havana không đạt được những tiến bộ về quyền tự do cá nhân, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không ghé thăm Cuba trước thời điểm ông này rời nhiệm sở dù hai nước đã có những bước tiến lịch sử trong việc nối lại quan hệ ngoại giao hồi đầu năm nay. 

Hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ gặp mặt tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hồi tháng Chín. 

Cũng trong bài phỏng vấn trên, Tổng thống Obama đã một lần nữa khẳng định quan điểm đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo song việc chuyển giao lại cho chính phủ Cuba sẽ không sớm được thực hiện. 

Khi được hỏi liệu Mỹ có trao trả lại nhà tù này cho Cuba khi nó đã bị đóng cửa, ông Obama cho hay quyết định này sẽ do tân Tổng thống đưa ra. 

Dù đã đưa ra cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo, nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố sau vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001. Tổng thống Obama vẫn phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội về việc chuyển các phạm nhân tới nhà tù ở Mỹ. Hiện còn 107 phạm nhân vẫn đang bị giam giữ ở nhà tù Guantanamo, nơi từng bắt giam hơn 600 tù nhân. 

Trái với quan điểm quyết tâm đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2017 của ông Obama, một số ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh cử chiếc ghế Tổng thốn Mỹ năm 2016 lại cho rằng họ sẽ duy trì hoạt động của nhà tù này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet