Obama thừa nhận cuộc chiến của Mỹ ở Iraq đã sản sinh ra IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gián tiếp thừa nhận vai trò của Mỹ trong sự hình thành của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Trung Đông.

“Để đáp trả các hoạt động của IS, chúng ta đã không để lặp lại những sai lầm đã mắc khi thực hiện chiến dịch xâm lược Iraq năm 2003, nguyên nhân chính khiến tổ chức khủng bố IS mà chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện”, Tổng thống Obama phát biểu tại căn cứ không quân MacDill tại bang Florida (Mỹ).

Obama thừa nhận cuộc chiến của Mỹ ở Iraq đã sản sinh ra IS - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama cũng nói thêm, thay vì đơn phương đối đầu với IS, Mỹ tập trung vào việc hỗ trợ các lực lượng vũ trang ở Iraq, đồng thời xây dựng mạng lưới hợp tác quân sự với sự tham gia của gần 70 quốc gia, trong đó có những nước nằm lân cận với Iraq.

“Chúng ta tiến hành các chiến dịch quân sự chống tại IS ở cả Iraq và Syria, không chỉ bằng các đơn vị quân đội của mình mà còn cả với những nhóm vũ trang do chính phủ chúng ta hậu thuẫn. Tính đến nay chúng ta đã tấn công IS bằng hơn 16.000 cuộc không kích”, ông Obama phát biểu.

“Ngày nay, kết quả đạt được rất rõ ràng. IS đã mất hơn một nửa vùng lãnh thổ mà chúng từng chiếm đóng, chúng đã mất nhiều thành phố lớn, tinh thần của chúng ngày càng rệu rã, và người dân cũng chống lại chúng”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

“Nếu chúng ta hành động như thể đây là một cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Hồi giáo, chúng ta sẽ càng khiến nhiều người Mỹ chết trong các vụ khủng bố, đồng thời chúng ta cũng sẽ đánh mất lý tưởng mà chúng ta đang bảo vệ”, ông Obama phát biểu. Đây là lời nói được cho là hướng đến ông Donald Trump, người sẽ tiếp quản vị trí Tổng thống Mỹ vào tháng 1 tới.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã liên tục chỉ trích người theo đạo Hồi và bày tỏ ý định cấm họ nhập cảnh vào Mỹ. Điều này đã khiến một làn sóng phản đối lớn bùng nổ ở khắp nước Mỹ. Ông Trump cũng cáo buộc ông Obama đã góp phần khiến tổ chức khủng bố như IS ra đời.

“Chúng rất coi trọng Tổng thống Obama”, ông Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại bang Florida vào tháng 8 vừa qua. “Ông ta không khác gì người sáng lập IS. Tôi cũng dám nói rằng Hillary Clinton cũng là một trong những người đồng sáng lập tổ chức này”.

Đáp lại, bà Clinton đã gọi ông Trump là “đặc vụ tuyển trạch tốt nhất” của IS sau khi ông này đề xuất cấm người đạo Hồi có mặt tại lãnh thổ nước Mỹ.

Trong một bài phỏng vấn vào tháng 10/2016, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng: “IS được lập nên tại Iraq dưới con mắt giám sát chặt chẽ của Mỹ” và rằng “Mỹ đã trực tiếp và gián tiếp góp phần để IS được lớn mạnh”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet