Obama tới Việt Nam: Dấu hiệu "không thể đẹp hơn" trong quan hệ Việt – Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ International Business Times (Ibtimes) ngày 17/5 có bài bình luận cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ kinh tế và an ninh ngày càng tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam.

Ibtimes nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, đóng vai trò ngày càng quan trọng về mặt chính trị trong khu vực.

Chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam diễn ra chỉ vài tháng sau khi Việt Nam cùng 11 quốc gia khác ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng. Theo Ibtimes, TPP là một hiệp ước thương mại quốc tế lớn được thiết kế để giúp các công ty Mỹ tiếp cận nhiều hơn vào các thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong khi đó, trong những năm gần đây, Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế rất ổn định nhờ vào sự mở rộng trong sản xuất, xây dựng, nhu cầu trong nước tăng cao và sự gia tăng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, bao gồm cả các nhà đầu tư Mỹ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng 6,7% trong năm 2015. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, đây là mức cao nhất trong 7 năm qua. Việt Nam đang nhắm mục tiêu tăng trưởng 7% một năm trong giai đoạn 2016 -2020.

Việt Nam là một trong những quốc gia được dự đoán sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.

Ibtimes đánh giá, trong vài năm tới, TPP có thể giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững bằng cách giảm đáng kể các loại thuế đối với việc xuất khẩu điện thoại di động, hàng dệt may và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác. Viện Peterson ở Washington gần đây ước tính, TPP sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam lên 8,1% vào năm 2030. Việt Nam cũng được dự đoán là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.

Tuy nhiên, các bên tham gia TPP vẫn đang cần điều chỉnh chính sách để hoàn thiện TPP. Chính quyền Obama cho biết, thỏa thuận này sẽ thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn cho thương mại toàn cầu. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khác nhận xét, TPP là một chiến thuật địa chính trị để thúc đẩy vị thế của Mỹ ở châu Á. Nguyên nhân là bởi sự trỗi dậy ngày càng hung hăng của Trung Quốc đang thúc đẩy Mỹ tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực, tăng cường tầm ảnh hưởng.

Hồi tuần trước tạp chí Chính sách Đối ngoại của Mỹ cho hay, Nhà Trắng có thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam trước chuyến thăm của ông Obama vào ngày 23/5 tới. Một khi lệnh cấm này được dỡ bỏ, Việt Nam có thể mua nhiều trang thiết bị vũ khí của Mỹ như các hệ thống radar, máy bay giám sát, để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (Ibtimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet