Obama và Duterte “xí xóa” hiềm khích

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao đổi “những lời thân mật” với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, sau khi ông Duterte có những phát biểu không hay khiến ông Obama không hài lòng.

Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 8/9, ông Obama cho biết ông bày tỏ mong muốn xóa bỏ những hiềm khích với ông Duterte.

Obama và Duterte “xí xóa” hiềm khích - ảnh 1
Ông Duterte đã có những phát biểu xúc phạm đến ông Obama.

“Cuộc trao đổi giữa chúng tôi không kéo dài, và tôi đã nói rõ với ông ấy rằng những người trong chính phủ của tôi sẽ gặp gỡ các quan chức Philippines và xem xét tìm kiếm các giải pháp cho một số vấn đề”, ông Obama nói.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ đã có “cuộc trao đổi ngắn” với Tổng thống Philippines trước thềm cuộc họp thượng đỉnh các nước ASEAN tại thủ đô Vientiane (Lào). Người này cho biết, nguyên thủ hai nước “đã có nhiều lời thân mật qua lại”.

Bản thân Tổng thống Duterte cũng muốn tháo gỡ căng thẳng với Mỹ, sau khi ông đưa ra những phát biểu không đẹp khi được báo giới hỏi về khả năng ông Obama đề cập đến những vụ giết người ngoại tụng nhằm vào những kẻ tình nghi buôn bán ma túy do chính phủ Philippines tiến hành.

“Ông ta nghĩ ông ta là ai? Tôi không phải con rối của Mỹ. Tôi là Tổng thống của một quốc gia có chủ quyền và tôi không nghe ý kiến của ai ngoại trừ của người Philippines”, ông Duterte phát biểu, đồng thời gọi ông Obama là “đồ khốn”. Ông Duterte sau đó nói rằng câu lăng mạ này là nhằm vào một phóng viên có mặt trong lúc ông đang phát biểu.

Ông Obama nói rằng: “Đây có thể là một câu nói mà ông thường sử dụng. Tôi nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là một thói quen của ông ấy”.

Ngay sau khi ông Duterte có những lời phát biểu như trên, Nhà Trắng đã gọi đó là những phát ngôn không mang tính xây dựng, đồng thời hủy bỏ cuộc gặp mặt trực tiếp giữa nguyên thủ hai nước vốn sẽ diễn ra vào ngày 6/9.

Giải thích cho động thái này của Mỹ, ông Ben Rhodes, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama phát biểu: “Chúng tôi đã quyết định rằng, xét đến những lời phát biểu của ông Duterte cũng như sự chú ý của dự luận vào những lời nói trên, hai bên sẽ không có một cuộc hội đàm hiệu quả”. Ông Rhodes khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Philippines vẫn “cực kỳ bền vững”.

Sau khi cuộc gặp gỡ chính thức giữa lãnh đạo của Mỹ và Philippines bị hủy bỏ, ông Duterte tỏ ra hối hận sâu sắc trước những phát biểu của ông. Một phát ngôn viên của chính phủ Philippines cho biết ông cảm thấy tiếc khi “câu nói đó biến thành một đòn công kích cá nhân nhằm vào Tổng thống Mỹ”.

“Chúng tôi mong muốn xóa bỏ những bất đồng giữa hai nước vì lợi ích chung”, phát ngôn viên Philippines nói.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet