Obama và Putin điện đàm gì về Ukraine, Syria và Triều Tiên?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Obama hôm qua (13/1) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin về một loạt điểm nóng trên thế giới hiện nay. Điện Kremlin miêu tả đó là một cuộc nói chuyện “thẳng thắn và thiết thực”.

Cuộc điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ngay trước khi ông Obama rời Nhà Trắng để thực hiện chuyến đi hai ngày tới bang Nebraska và Baton Rouge. Trong khi cả hai bên đều nhất trí về một số chủ đề được thảo luận thì vẫn còn tồn tại những điểm khác biệt trong vấn đề Syria và Ukraine.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Như thường lệ, hai nhà lãnh đạo sử dụng phần lớn thời gian để thảo luận về việc cần thiết phải thực hiện cam kết Minsk của Nga nhằm ổn định tình hình ở Ukraine ngay lúc này”.

Tổng thống Obama và Putin vừa có cuộc điện đàm về các vấn đề Ukraine, Syria và Triều Tiên.  Nguồn: Getty

Nhà Trắng cho hay ông Obama hối thúc hiệp định về bầu cử địa phương ở khu vực Donbass của Ukraine. Nhưng trong tuyên bố của điện Kremlin, ông Putin lại cho rằng điều này chỉ xảy ra nếu chính phủ Ukraine ở Kiev đồng ý cải cách thể chế và chấp nhận vị thế đặc biệt của khu vực miền Đông Ukraine, nơi có một số lượng lớn người Nga sinh sống.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về việc cần thiết phải đưa ra một giải pháp chính trị ở Syria. Ông Earnest cho rằng Nga “đóng một vai trò xây dựng trong tiến trình này”.

Tuy nhiên, Nga và Mỹ cũng thể hiện sự khác biệt trong cuộc chiến chống IS khi điện Kremlin phàn nàn về “hai tiêu chuẩn” để định nghĩa khủng bố, ám chỉ đến các nhóm nổi dậy người Syria mà Mỹ đang hỗ trợ. Về vấn đề Triều Tiên, cả hai bên đều lên án vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng. Cả Mỹ và Nga đều coi vụ thử hạt nhân đó là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ USA Today (Nước Mỹ ngày nay), tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet