Olympic 2012 đã cứu nền kinh tế Anh

Phạm Khánh

Trong quý 3/2012 nền kinh tế Anh đã thoát khỏi suy thoái dưới sự ‘giúp đỡ’ của Thế vận hội Olympic 2012 với mức tăng trưởng 1%, sau 3 quý sụt giảm liên tiếp.

Theo số liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chính thức, thước đo giá trị của tất cả hàng hóa sản xuất trong nước, quý 3/2012, nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 1%.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) tính toán rằng doanh số bán vé Olympic đã bổ sung 0,2% cho mức tăng trưởng này.

Olympic 2012 đã cứu nền kinh tế Anh - ảnh 1
Biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng của nền kinh tế Anh theo quý. Nguồn: ONS

ONS cho rằng dựa vào doanh số bán vé thật khó có thể đưa ra một con số chính xác tất cả những tác động tích cực của Olympic đối với nền kinh tế Anh. Cơ quan này cũng cho biết hoạt động của các nhà hàng khách sạn ở London đã tốt hơn lên rất nhiều trong kì Thế vận hội.

Olympic 2012 đã cứu nền kinh tế Anh - ảnh 2
Ông Joe Grice, cố vấn trưởng kinh tế của ONS cho biết: "Sự tăng trưởng này có đóng góp của Thế vận hội”.

Mức tăng trưởng này lớn hơn rất nhiều so với mức dự đoán trước đó của các chuyên gia và nền kinh tế Anh đã quay đầu trở lại sau 3 quý sụt giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, các dữ liệu về sản xuất hàng hóa được phát hành đầu tháng 9 vừa qua đã nhấn mạnh những vấn đề nghiêm trọng còn tồn đọng trong nền kinh tế Anh.

Chỉ số quản lý sức mua PMI (Purchasing Managers Index) phản ánh sức khỏe của khu vực sản xuất của nước này chỉ ở mức 48,4 điểm, có nghĩa là nằm dưới ngưỡng tăng trưởng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet