Olympics 2016: Báo Trung Quốc tức tối gọi Úc là đất nước “ở rìa văn minh”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Time, tức tối với việc VĐV Úc Mack Horton tố cáo kình ngư Trung Quốc Sun Yang từng sử dụng chất cấm, tờ Thời báo Hoàn cầu của nước này đã tức tối gọi cả Australia là đất nước bên rìa văn mình hay nhà tù thuộc địa.

Hôm 7/8, phát biểu sau khi đánh bại Sun Yang của Trung Quốc để giành chiếc huy chương vàng Olympics ở nội dung 400m tự do tại Rio de Janeiro, Brazil, kình ngư Úc Mack Horton đã tố cáo Sun không chỉ cố gây sự với anh trước trận đấu mà còn từng sử dụng chất cấm.

Kình ngư Úc Mack Horton  (trái) và kình ngư Trung Quốc Sun Yang

Horton nói: “Anh ta (Sun Yang) gặp tôi và cố tình gây chuyện. Nhưng tôi không muốn nói chuyện với kẻ gian dối, một kẻ đã sử dụng chất cấm”. Sun Yang từng bị phát hiện sử dụng chất cấm năm 2014, nhưng chỉ bị cấm thi đấu 3 tháng một cách mập mờ.

Sở dĩ kình ngư người Úc trên nói vậy bởi anh bất bình với việc trước khi thi đấu Sun Yang đã chê bai, gây áp lực tinh thần khi anh đang tập luyện để chuẩn bị thi đấu.

Cư dân mạng và truyền thông Trung Quốc ngay lập tức chửi bới, tấn công và uy hiếp Horton. Tài khoản mạng xã hội của Horton bị người Trung Quốc xông vào bình luận gay gắt, thậm chí có người còn dọa sẽ giết anh.

Hôm 8/8, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc còn tỏ ra tức tối hơn khi từ một mâu thuẫn của các VĐV Olympics mà gọi cả nước Úc là đất nước ở rìa văn minh, nhà tù thuộc địa.

Tờ này viết: “Trong rất nhiều bài viết nghiêm túc của phương Tây, Australia được nhắc tới như một đất nước nằm bên rìa của nền văn minh. Một số khác cho rằng Australia từng là nhà tù thuộc địa của Anh. Điều đó cho thấy không nên ngạc nhiên trước những hành vi thiếu văn minh được hình thành từ đất nước này”.

Báo này nói thêm: “Cho dù nguyên nhân thực sự ra sao, Horton không có lý do gì để tự hào với những gì anh ta nói về Sun Yang. Thực tế, chúng tôi cho rằng Australia phải thấy hổ thẹn với những lời bình luận của Horton”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet