Ôm 168 kg chất nổ trên xe ô tô, lĩnh án 9 năm tù

Ngọc Hoa

Biết các mỏ đá tại Nghệ An đang cần thuốc nổ, Hà đã vận chuyển 168 kg thuốc nổ để bán cho các chủ mỏ đá.
Bị cáo Đường Thị Hà đứng trước vành móng ngựa (ảnh: L.Đ)

Ngày 11/8, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Đường Thị Hà (36 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) 9 năm tù về tội vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Theo bản cáo trạng, vào đêm 29/2, trên quốc lộ 1A (đoạn qua P.Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt quả tang Hà đang vận chuyển thuốc nổ trên xe ô tô biển số 36A-183.74 bán cho các chủ mỏ đá.

Tang vật thu giữ là 168 kg thuốc nổ amonit (là thuốc nổ công nghiệp, thường được sử dụng để phá đá, mở đường hoặc khai thác khoáng sản) và 3.000 kíp nổ.

Theo khai nhận của Hà tại cơ quan điều tra, năm 2014, do mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, Hà vào huyện Tương Dương (Nghệ An) làm ăn, sinh sống. Biết được nhu cầu cần thuốc nổ của các chủ mỏ đá, Hà nảy ý định buôn thuôc nổ.

Đầu năm 2016, Hà về quê và bắt đầu manh nha tìm kiếm thuốc nổ. Tại quê, Hà móc nối được với Hồ Văn Việt (cùng xã) để mua số thuốc nổ trên. Tuy nhiên, khi giao nhận hàng thì Việt lại cử một người lạ mặt (Hà không biết) đến thay.

Trong chuyến ra Nghệ An, biết anh trai Đường Xuân Hùng lái xe ô tô chạy tuyến Thanh Hóa - Nghệ An nên Hà xin anh đi cùng. Hà đã giấu thuốc nổ trên xe mà nói dối anh là hành lý. Chỉ khi bị công an bắt mới tá hỏa.

Trong phiên tòa xét xử ngày 11/8, đối với anh trai Hà do không liên quan nên không phải chịu trách nhiệm. Còn với ông Việt, cơ quan điều tra đã triệu tập, đấu tranh nhưng không chứng minh được hành vi mua bán vật liệu nổ nên không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự.

Đứng trước vành móng ngựa, Hà khóc, ân hận, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ tội để sớm trở về chăm sóc các con.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet