Ổn định Ukraine, Donald Trump mới có được chính sách đối ngoại tốt

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ National Interest của Mỹ mới đây có bài viết cho rằng mặc dù trên thực tế Tổng thống sắp nhậm chức của Mỹ Donald Trump sẽ phải đối phó với một số lượng lớn các vấn đề chính sách đối ngoại nhưng cuộc khủng hoảng ở Ukraine rõ ràng chứng tỏ tính chất phức tạp và tầm quan trọng của nó.

Tất cả cũng đủ để nói rằng các sự kiện ở Ukraine đã dẫn đến một sự suy giảm tối đa mối quan hệ Nga-Mỹ kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình rằng ông sẽ tìm ra cách giải quyết khủng hoảng trong quan hệ song phương với Nga, còn nếu tiếp tục chính sách đối ngoại như hiện nay chỉ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí và gia tăng căng thẳng giữa Nga và NATO.

National Interest cũng bày tỏ hy vọng rằng chính quyền của ông Trump sẽ thực sự làm điều đó như một nỗ lực đặt dấu chấm hết cho cuộc đối đầu với Nga, mà biểu hiện của cuộc đối đầu này là việc NATO liên tục mở rộng về phía Đông cũng như hỗ trợ cuộc "cách mạng màu" trong không gian hậu Xô Viết.

Để giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tờ National Interest đã đề ra ba bước sau:

Bước đầu tiên là thỏa hiệp với Nga về bán đảo Crimea, có thể tính đến một thực tế rằng Mỹ và EU không công nhận chính thức bán đảo thuộc về Nga nhưng cũng không nhấn mạnh vào sự trở lại của bán đảo này với Kiev.

Bước thứ hai theo ấn phẩm này là các bên phải thỏa thuận được về việc giữ nguyên tình trạng ở Donbass và đảm bảo thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận ngừng bắn.

Bước thứ ba là một đề xuất để thuyết phục châu Âu và Nga cùng với Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine một sự hỗ trợ kinh tế. Tác giả của bài báo cho biết, sự hỗ trợ này nhằm để khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy và bồi thường cho người tị nạn và những nạn nhân của chiến tranh.

National Interest  kết luận: Một sự ổn định kinh tế và chính trị ở Ukraine có lợi cho tất cả các bên, bao gồm cả Nga và ông Donald Trump có cơ hội để thực hiện các bước đảm bảo khôi phục quan hệ với Moscow theo một hướng đi mang tính xây dựng, và qua đó đưa thế giới ra khỏi tình trạng bế tắc đầy nguy hiểm này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet