Ông bán phở bị khởi tố hình sự vì không khiếu nại kết luận điều tra, cáo trạng?

Nguyễn Tuấn

Lãnh đạo Công an TP.HCM khẳng định, vụ khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn là có cơ sở pháp lý. Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Bình Chánh có vội vã, máy móc; phán quyết cuối cùng thuộc về tòa án.
Quán cà phê của ông Tấn liên tục bị công an kiểm tra.

Căn cứ để công an khởi tố “ông bán phở”

Tại cuộc họp báo sáng nay, Thiếu tướng Phan Anh Minh-Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: "Chúng tôi có căn cứ để khởi tố hình sự, khởi tố bị can trong vụ án liên quan ông Tấn”.

Ông Minh cũng nói, ông Tấn đã khiếu nại rất trễ, sau 15 ngày, khi Viện KSND huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố. Do đó Viện KSND có văn bản không giải quyết đơn khiếu nại.

"Cho tới thời điểm này, ông Tấn không khiếu nại kết luận điều tra của công an. Công an huyện Bình Chánh có trao đổi với Viện KSND huyện Bình Chánh thì cũng xác định, ông Tấn không khiếu nại cáo trạng", tướng Minh thông tin.

Theo ông Minh, hiện Công an TP.HCM không đưa ra phương án giải quyết vụ án này được nữa, vì thẩm quyền hiện là của Viện KSND.

Trước câu hỏi của báo chí  về mức độ nguy hiểm loại tội phạm kinh doanh trái phép? Mức độ nguy hiểm của ông Tấn về hành vi này? Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời, thực ra, vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng, trong cao điểm tấn công tội phạm vừa rồi, cũng như theo ban chỉ đạo quốc gia. Công an TP.HCM cũng giao chỉ tiêu trong loại vi phạm này. Tất nhiên vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, theo quy định, có nhiều mức độ khác nhau.

Hành vi của ông Tấn không gây ra hậu quả gì, chưa gây ngộ độc cho ai. Trong vụ án này, hành vi ông Tấn dưới khung hình phạt.

Thiếu tướng Phan Anh Minh-Phó Giám đốc Công an TP.HCM: "Chúng tôi có cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án"

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói thêm: Tôi cũng đã nói công an Bình Chánh đã rất vội vàng trong vụ này. Vị trí kinh doanh ngay tại trước cổng công an huyện Bình Chánh. Tôi cũng chia sẻ với công an Bình Chánh, nếu vi phạm này ngang nhiên tiếp tục xảy ra, tôi hoặc mọi người có quyền hỏi công an huyện Bình Chánh tại sao để vi phạm xảy ra trước mắt mũi.

Ông Minh dẫn một câu chuyện, trước đó ông Nguyễn Tấn Đạt, trưởng công an Q.1 có nói: “Chuyện nhỏ xíu này, ông còn không làm được thì ông còn làm được gì nữa”. Vi phạm của ông Tấn là có nguy hiểm, nguy hiểm thấp. Điều luật, không cách ly ra khỏi xã hội, chỉ phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ. 

Trả lời thắc mắc có hay không cạnh tranh giữa căn tin quán Xin Chào và căn tin Công an huyện Bình Chánh? Công an có lạm quyền trong vụ việc? Thiếu tướng Minh cho biết: "Việc khởi tố là có căn cứ, thậm chí hơi máy móc thì không thể quy kết là lạm quyền. Chúng tôi chưa ghi nhận có hành vi lạm quyền, 2 đối tượng khách hàng của căn tin Bình Chánh và Xin Chào là khách hàng khác nhau. Căn tin công an huyện Bình Chánh phục vụ nội bộ.

Việc công an không lập đoàn kiểm tra liên ngành mà tự đi rồi khi lập biên bản lại ghi là đoàn liên ngành, như vậy công an có lạm quyền không?

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời: "Việc kiểm tra quán ông Tấn thuộc thẩm quyền của công an. Đoàn liên ngành có cũng được, không có cũng được. Công an có quyền kiểm tra quán ông Tấn mà không cần lập đoàn liên ngành. Chỉ khi nào cần các cơ quan chuyên môn thì mới lập.

Công an khởi tố vì ông Tấn thuộc diện tái phạm và cố ý tái phạm khi ông nhận thức được.

Ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin: "Hành vi của ông Tấn là chưa gây hậu quả gì cho ai. Nhưng điều luật quy định là không cần hậu quả vẫn có thể bị xử lý hình sự. Tính chất nguy hiểm ở đây là ông Tấn đã nhận thức được mà vẫn cố ý thực hiện".

"Tôi thừa nhận tính chất nguy hiểm của hành vi là không lớn, luật cũng quy định không cần phải cách ly và tới đây khi áp dụng Bộ luật hình sự mới thì hành vi này không còn bị xử lý hình sự nữa", tướng Minh nói. 

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra nói: Biên bản vi phạm hành chính ngày 17-8-2015 có nêu ngoài hành vi không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn có  bốn hành vi vi phạm khác. Biên bản ghi nhận sự việc ngày 10-9-2015 có ghi vi phạm trong đó hoạt động kinh doanh chưa có giấy chứng nhận đăng ký an toàn thực phẩm (đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm).

Về mặt kinh doanh, có một số ngành nghề quy định đặc biệt, có yêu cầu  điều kiện cần và đủ. Điều kiện cần là ông Tấn đã đáp ứng về giấy phép kinh doanh. Riêng cái đủ, là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm còn thiếu.

Toàn cảnh buổi họp báo

Trước khi kết thúc buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh nói: "Có bản án rồi cũng có thể không đồng tình. Cá nhân tôi mong muốn vụ án này được kết thúc tốt đẹp và đảm bảo kinh doanh cho ông Tấn cũng như mọi người có ý định thực hiện kinh doanh đúng pháp luật.

 

Trả lời câu hỏi của Infonet về căng tin của Công an H.Bình Chánh có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh như yêu cầu đối với quán Xin Chào của ông Tấn hay không? Thiếu tướng Minh đã từ chối trả lời câu hỏi này vì ông không quản lý căng tin của công an Bình Chánh và không không có thông tin về việc trên.

Trả lời câu hỏi của báo chí, hiện thành phố có bao nhiêu quán vi phạm tương tự như ông Tấn, Công an thành phố đã khởi tố?

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin: Tôi không thống kê hết, Công an cũng không thể phát hiện hết để mà xử lý. Địa điểm kinh doanh của ông Tấn nằm đối diện trụ sở Công an H.Bình Chánh nên dễ phát hiện, xử lý.

Tướng Minh cho hay, công an TP có yêu cầu các địa phương kiểm tra tình trạng kinh doanh hợp pháp các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tội phạm như karaoke, massage, trò chơi bắn cá... Việc kinh doanh trái phép, vi phạm hành chính về cái này rất nhiều. Nhưng để xử lý hình sự hết thì rất khó.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet