Ông bán phở bị truy tố: Những cáo buộc tại kết luận điều tra của CA Bình Chánh

Nguyễn Cường

Như Infonet đã thông tin, hiện ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú để chờ phiên tòa xét xử dự kiến được mở vào ngày 28/4 tới đây về tội “Kinh doanh trái phép”.
Ông Tấn và tập hồ sơ kêu oan của mình.

Ông Tấn là chủ quán cà phê Xin Chào tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM (khu đất do ông Tấn thuê của người khác).

Cần phải xử để răn đe?

Kết luận điều tra cho thấy, ngày 15/3/2015 ông Tấn ký hợp đồng thuê khu vực mở quán nói trên với giá 4 triệu đồng/tháng, thời gian thuê là 5 năm.

Để hoạt động ông Tấn thuê 5 nhân viên và khai trương vào ngày 8/8/2015 để bán nước và đồ ăn trưa.

Lúc 8g ngày 13/8/2015 Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ kết hợp với Phòng y tế và công an thị trấn Tân Túc tiến hành kiểm tra nơi này và phát hiện quán Xin Chào không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng một số vi phạm trong lĩnh vực y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã lập hồ sơ xử lý.

Trước những sai phạm này, ngày 18/8/2015 Trưởng công an huyện Bình Chánh là ông Nguyễn Văn Quý đã ra quyết định xử phạt quán Xin Chào 17 triệu đồng.

Sau đó, vào ngày 19/8/2015 “UBND huyện Bình Chánh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho ông Tấn với ngành nghề “Bán ăn uống, cà phê, nước giải khát” – 56101 (Không kinh doanh rượu. Chỉ được hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao)”.

Về phần ông Tấn, vào ngày 22/8/2015 đã đến Trung tâm y tế dự phòng huyện Bính Chánh để lập thủ tục xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho bản thân và 4 nhân viên.

Ngày 4/9/2015 ông tiếp tục đến UBND huyện Bình Chánh để nộp hồ sơ xin cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” và được hẹn trả kết quả vào ngày 29/9/2015.

Tuy nhiên kết luận điều tra cho rằng “dù chưa được UBND huyện Bình Chánh cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” nhưng Nguyễn Văn Tấn vẫn kinh doanh có bán thức ăn gồm các món cơm trưa như cánh gà chiên nước mắm, cơm niêu…”.

Đến ngày 10/9/2015, Công an huyện đã phối hợp với một số phòng ban tiếp tục kiểm tra nơi này thì phát hiện quán đang bán cơm cho khách cùng một số vi phạm như kinh doanh sai địa điểm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại…

Ngày 16/9/2015, Công an huyện xác minh tại phòng y tế huyện Bình Chánh và được biết hộ kinh doanh của ông Tấn vẫn chưa được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ngoài ra Phòng y tế còn cho biết nếu ông Tấn kinh doanh ăn uống thì bắt buộc phải đăng ký “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm” (theo khoản 2, điều 5, thông tư 47/2014/TT-BYT).

Từ đó Cơ quan điều tra CA huyện Bình Chánh nhận định hành vi của ông Tấn “gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội” do đó “cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe” về tội “Kinh doanh trái phép”.

Đồng tình với quan điểm của Cơ quan điều tra, vào ngày 11/3/2016, Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh là ông Lê Thanh Tòng ký bản cáo trạng số 90/CTr-VKS truy tố ông Tấn về tội “Kinh doanh trái phép” theo khoản 1, điều 159 Bộ Luật hình sự.

“Truy tố không có căn cứ!”

Tuy nhiên trong lá đơn kêu oan sau đó, ông Tấn đã đưa ra những lý lẽ bác bỏ quy kết của Cơ quan điều tra và VKSND huyện Bình Chánh.

Theo đó ông cho rằng việc 2 cơ quan nói trên yêu cầu ông cung cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm” đối với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao là bất hợp lý, bởi lẽ quy chế cấp loại giấy này đã bị bãi bỏ bằng quyết định số 26/2012/BYT (Bộ Y tế), do đó hiện giấy chứng nhận này không hề tồn tại.

Ngoài ra ông Tấn cũng lập luận rằng theo quyết định số 337 của Bộ kế hoạch đầu tư ban hành ngày 10/4/2007 đã không còn nội dung “Chỉ được hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”, và nhóm này cũng không thuộc ngành kinh doanh có điều kiện buộc phải có giấy phép con.

Từ đó ông khẳng định việc truy tố của VKS là “không có căn cứ!”.

Ngoài những lý do nói trên, luật sư Nguyễn Duy – người sẽ bảo vệ cho ông Tấn trong phiên tòa sắp tới cũng đưa ra các lập luận khác.

Theo đó luật sư Duy cho rằng hộ kinh doanh của ông Tấn là hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ (theo điều 3, Thông tư 58/2014/TT-BCT), do đó nơi này không thuộc diện được cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Cũng theo luật sư Duy, dù Luật An toàn thực phẩm năm 2010 đã quy định trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế và phải cấp giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện, trường hợp không cấp phải nói lý do bằng văn bản.

Tuy nhiên ông Tấn đã nộp hồ sơ xin cấp loại giấy này vào ngày 4/9/2015 nhưng khi trở lại theo đúng lịch hẹn (ngày 29/9/2015) thì cơ quan chức năng cho biết ông không được cấp và trả lại hồ sơ.

Không những vậy trong suốt thời gian đó không có một đoàn thẩm định nào đến cơ sở của ông để kiểm tra xem có đủ điều kiện hay không.

Về kết luận của CQĐT cho rằng ông Tấn đã “khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên”, khi trao đổi với PV Infonet ông khẳng định đã viết vào biên bản bàn giao rằng: “Tôi không chấp nhận kết luận điều tra của cơ quan công an huyện Bình Chánh”

Về quy kết ông Tấn vẫn tiếp tục bán cơm cho khách sau khi bị xử phạt của kết luận điều tra, ông Tấn cũng phủ nhận hoàn toàn và khẳng định đó là cơm nấu cho các nhân viên đang làm phục vụ tại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet