Ông Biden: Đường đến dân chủ của Ukraine như chuyến thám hiểm mặt trăng

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong chuyến thăm chính thức cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Phó Tổng thống Mỹ Biden đã nhấn mạnh rằng dù rất khó khăn nhưng Ukraine cần phải nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng và đi lên dân chủ.
Ông Biden: Đường đến dân chủ của Ukraine như chuyến thám hiểm mặt trăng - ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko

Mới đây trong một cuộc họp báo, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã so sánh những nỗ lực chống tham nhũng và xây dựng xã hội dân chủ ở Ukraine với chuyến bay tới mặt trăng.

Nhắc lại lời Tổng thống John F. Kennedy, ông Biden cho biết nếu như Mỹ không thể trì hoãn các chuyến bay tới mặt trăng thì Ukraine cũng "không thể và không muốn trì hoãn việc thành lập một nhà nước dân chủ mới".

Theo ông, "Nga sẽ sử dụng tham nhũng như một đòn bẩy áp lực lên Ukraine khiến nước này dễ bị tổn thương và trở nên phụ thuộc".

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia của Mỹ này cũng nhận định rằng năm tới sẽ làm một năm khó khăn cho Ukraine, và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục cải cách các vấn đề trong nước.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người có mối liên hệ gắn bó với Ukraine. Ông Biden cũng đã giải quyết một số việc liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này.

Chuyến thăm chính thức của Phó Tổng thống Mỹ tới Kiev trùng với dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là chuyến thăm tới một chính phủ nước ngoài cuối cùng mà ông Biden tiến hành khi giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm này phản ánh vai trò trung tâm đặc biệt mà Ukraine nhận được dưới thời chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Barack Obama.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ nhiều lần bày tỏ sự thất vọng với tình hình tham nhũng ở Ukraine. Chính vì thế, trong tháng 12 năm ngoái, Tòa án kiểm toán châu Âu cho biết, nhiều tỷ USD hỗ trợ từ EU dành cho nước này không đem lại nhiều kết quả khả quan, và "cuộc chiến chống tham nhũng đã bị đình trệ do cảnh sát không có đủ sự độc lập, và các đầu sỏ chính trị gây ảnh hưởng đáng kể đến các đảng phái chính trị tại đây".

Năm 2016, Tổ chức minh bạch Quốc tế (Transparency International ) xếp hạng chỉ số tham nhũng của Ukraine là 130 trên tổng số 167 nước. Các báo cáo cũng lưu ý rằng "Châu Âu không có quốc gia nào tham nhũng nhiều như ở Ukraine cả".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet