Ông chủ chòi vịt: “Tôi mừng quá và không yêu cầu bồi thường thiệt hại”

Nguyễn Tuấn

Sau khi được minh oan, ông Bỉ xúc động nói: “Có lệnh đình chỉ tôi mừng quá. Tôi không có yêu cầu, đòi hỏi, bồi thường thiệt hại, không cần ai năn nỉ gì hết, chỉ cần trả lại sự trong sạch để tôi làm ăn nuôi mẹ già”.
Nụ cười của ông Bỉ sau bao nhiêu ngày tháng phải lo lắng về cái án oan treo lơ lửng

Chiều nay 6/5, ông Nguyễn Văn Bỉ đã tới Công an huyện Bình Chánh nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông do Thượng tá Lê Văn Hải - Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh trao trực tiếp.

Trong nội dung quyết định ghi rõ, sau khi tiến hành điều tra cho thấy Hành vi xây dựng công trình tại tổ 13, KP.3, TT. Tân Túc, huyện Bình Chánh của ông Nguyễn Văn Bỉ không phải là nhà ở và quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 770/QĐ-XPVPHC ngày 27/11/2015 của UBND huyện Bình Chánh đối với ông Nguyễn Văn Bỉ còn hiệu lực, do đó không cấu thành tội phạm.

Tại buổi làm việc, Thượng tá Hải đã trực tiếp xin lỗi ông Bỉ và đề nghị ông Bỉ xem xét có yêu cầu đòi đền bù thiệt hại về việc trên hay không? Đáp lại, ông Bỉ nói, ông không mong cơ quan chức năng phải đền bù thiệt hại sau sự việc, ông chỉ mong được trở lại cuộc sống bình yên, làm ăn sinh sống.

Trước đó, ngày 19/1/2016, ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 139 khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ. Người phê chuẩn quyết định khởi tố bị can là ông là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Lê Thanh Tòng (trước đó ký quyết định khởi tố bị can đối với ông Tấn-chủ quán cà phê Xin chào).

Ngày 26/1/2016, VKS Nhân dân huyện Bình Chánh tống đạt quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ về tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” quy định tại điều 270 Bộ luật hình sự.

Ông Bỉ và tờ giấy quyết định đình chỉ điều tra bị can do Công an huyện Bình Chánh trao

Nói về những ngày tháng chịu cái án treo lơ lửng trên đầu, ông Bỉ bức xúc: "Quá trình khởi tố oan sai gây cho tôi nhiều buồn bực, lo lắng, cuộc sống gia đình đảo lộn. Giờ được vô tội, được công an trả lại sự trong sạch, tôi mừng muốn khóc luôn. Họ (công an) nói bỏ qua, tôi thì không mong muốn bồi thường gì, chỉ muốn trở về đời thường, lý lịch trong sạch".

Sau sự việc này, ông Bỉ cho hay, ông cũng sẽ tìm việc gì đó làm và sẽ xin phép các cơ quan chức năng đầy đủ.

Chị Lê Thị Hạnh Quỳnh (38 tuổi, hàng xóm ông Bỉ) chia sẻ, tôi cảm thấy vui mừng thay cho người đàn ông 48 tuổi và đây là bài học kinh nghiệm cho những người dân sau này muốn xây dựng một công trình gì đó để không xảy ra chuyện đáng tiếc.

Trước đó, tháng 7/2015 gia đình ông đã dựng lại một chiếc chòi với quy mô, diện tích là 80m2. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng địa phương đã đến lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, buộc cưỡng chế tháo dỡ. Sau đó, ông Bỉ đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo quy định.

Tiếp đó, 3 tháng sau, gia đình ông dựng chòi để mục đích chăn nuôi vịt với diện tích là 35m2. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đến phát hiện sự việc và mời ông lên lập biên bản, sau đó chuyển sang xử lý hình sự.

Cụ thể, ngày 21/11/2015, Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Túc đã ra quyết định “Về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” do ông Ngô Công Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc ký.

Nội dung quyết định ghi rõ: Xét thấy hết thời hạn thi hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị mà chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Bỉ vẫn cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành.

Quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Văn Bỉ với lý do, chủ đầu tư đang thi công xây dựng công trình nhà ở đô thị theo quy định pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng tại thửa đất 335, thuộc tổ 13, KP.3, thị trấn Tân Túc. Hiện trạng kết cấu, cột cây, vách lá, mái lá, diện tích vi phạm là 35m2...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet