Ông chủ Facebook khiến dân mạng sôi sục vì vấn đề tiêm vaccine

Tuệ Minh (lược dịch)

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã “dính” vào một cuộc tranh luận ồn ào trên mạng xã hội về vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em sau khi đăng bức ảnh đưa con gái mới sinh đi tiêm vaccine tại phòng khám của bác sĩ.

Bài đăng trên facebook của Mark ngày 8/1 vừa qua là bức ảnh anh đang bế con gái Max cùng với dòng chú thích “Tới thăm bác sĩ, đã đến lúc tiêm vaccine!”. Đến ngày 11/1, bức ảnh đã nhận được hơn 3 triệu lượt thích và 69.000 bình luận với rất nhiều người cho rằng bức ảnh đó như một xác nhận ủng hộ ngầm đối với việc tiêm vaccine cho trẻ nhỏ.

Việc tiêm vaccine cho trẻ em đã trở thành chủ đề tranh cãi nóng ở khắp nước Mỹ trong một vài năm trở lại đây. Những người không ủng hộ tiêm vaccine cho rằng tiêm chủng cho trẻ em có thể gây ra các loại bệnh tật hoặc dẫn đến chứng rối loạn phát triển như chứng tự kỷ.

Vợ chồng Mark Zuckerberg và con gái mới sinh.

Một cư dân mạng có tên Raluca Sander bày tỏ ý kiến: “Tôi thích cách anh quảng cáo cho việc tiêm vaccine. Nhưng vẫn còn nhiều sự mơ hồ về chủ đề này và nó có thể gây hại cho mọi người”.

“Cảm ơn, Mark Zuckerberg vì không chỉ tạo ra facebook để tôi có thể ủng hộ việc tiêm vaccine mà tôi cũng muốn cảm ơn vì chính anh đã lên tiếng ủng hộ vấn đề y tế công”, Angela Quinn viết.

Tuy nhiên những người sử dụng facebook khác lại lên tiếng chỉ trích Zuckerberg, cho rằng việc tiêm vaccine là nguy hiểm. “Tội nghiệp đứa bé. Hãy quên đi sự miễn dịch tự nhiên, chúng ta đã có những thứ thuốc tốt ở trong ống tiêm rồi”, Steve Schneider mỉa mai nói.

Ian Humphries lại đoán rằng: “Các công ty dược sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn nhờ cái xã hội thích tiêm chủng này. Mọi người, hãy tỉnh táo đi”.

Tài khoản facebook của Mark Zuckerberg có hơn 48 triệu người theo dõi. Năm ngoái, Mark cũng khiến cư dân mạng tranh cãi nảy lửa sau khi lên tiếng ủng hộ “On Immunity”, cuốn sách phân tích vấn đề tiêm vaccine ở Mỹ.

Ngày 18/2/2015, Mark Zuckerberg đăng: “Tiêm vaccine là một chủ đề quan trọng và cần thời gian. Khoa học đã chứng minh rằng tiêm vaccine là có lợi và rất quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người trong cộng đồng”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet