Ông chủ siêu máy bơm chống ngập: "Nếu không hết ngập thì sao lấy tiền được"

Sỹ Đồng

Sau trận mưa lớn đêm 30/9, đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) lại ngập trong biển nước, nhiều phương tiện qua lại chết máy, không thể di chuyển. Lúc đó, siêu máy bơm mới hoạt động và chưa đầy 1 giờ, con đường này đã cạn nước.

Cơn mưa đêm qua được đánh giá là cơn mưa lớn nhất từ đầu mùa mua tới nay tại TP HCM. Theo dõi trên ứng dụng UDI của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM cơn lớn kéo hơn 1 giờ đã làm ngập hầu khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Trong đó có 20 điểm ngập như: Huỳnh Tấn Phát (Q.7), An Dương Vương (Q. Bình Tân), Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Tô Ngọc Vân (Q.Thủ Đức), Bạch Đằng, Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh). Riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất nặng, các phương tiện không thể đi qua.

Trung tâm chống ngập thành phố HCM cho biết: Cơn mưa tối qua (30/9), vũ lượng mưa đo được ở trạm Phú An (Bình Thạnh) là 93 mm trong 40 phút, nghĩa là trong 3 giờ lượng nước mưa đổ về rất lớn, tương đương 150.000 m3.

Cơn mưa tối qua (30/9), tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu đến 65 cm, khiến phương tiện di chuyển khó khăn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Quang Trung – chủ đầu tư dự án thí điểm máy chống ngập thông minh tại đường Nguyễn Hữu Cảnh lý giải: “Cơn mưa chiều tối qua, chúng tôi phải chờ đường này ngập sâu, tôi liền gọi Trung tâm chống ngập TP xuống chứng kiến, xem quá trình vận hành của máy bơm hút nước để đánh giá công trình vì đang trong giai đoạn nghiệm thu”.

“Sau cơn mưa khoảng gần 1 giờ, tức là 19 giờ 20, đường Nguyễn Hữu Cảnh dâng đạt mức 65 cm, tôi liền yêu cầu nhân viên nhấn nút khởi động máy bơm. Đến sau 20 phút mực nước ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh rút xuống còn 30 cm, trời vẫn còn đổ mưa rất to. Đến hơn 20 giờ 15, tuyến đường qua khu vực đã hết ngập hoàn toàn”, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết thêm.

Máy bơm chống ngập siêu bơm - một dự án thí điểm chống ngập tại Nguyễn Hữu Cảnh đang vận hành trong thời gian thử nghiệm và có kết quả khá tốt

Đánh giá kết quả máy bơm chống ngập thông minh sau cơn mưa tối qua, ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM cho biết: “ Với vũ lượng mưa lớn như đêm qua, trong hơn 1 tiếng máy bơm hút cạn nước ngập như vậy bước đầu cũng đã phát huy được tác dụng. Bình thường trận mưa như vậy đường này phải mất phải mất 3-4 tiếng mới hết ngập”.

"Nếu nói máy bơm hoạt động không hiệu quả thì không đúng, vì nhờ có máy bơm đã giúp nước thoát ra sông nhanh hơn nhiều. Nhưng máy bơm phải được thử nghiệm trong trường hợp xấu nhất là có cả mưa to, triều cường dâng cao, lượng nước đổ về nhiều thì mới đánh giá được" –  ông Công cho biết.

Ông Công nói: "Đây là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam nên cần phải được đánh giá, thẩm định rất kỹ. Trung tâm sẽ tham mưu cho UBND thành phố trong việc ký hợp đồng nguyên tắc trước, trong đó sẽ có những yêu cầu cụ thể để tiếp tục thử nghiệm ở nhiều trường hợp bất lợi nhất, thậm chí ở cả những khu vực khác nữa sau đó mới ký hợp đồng chính thức".

Sau khi vận hành máy bơm, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã cạn nước nhanh hơn, phương tiện di chuyển dễ dàng

Còn ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định: “Khi chính thức đi vào hoạt động, tôi cam đoan sẽ không bao giờ có tình trạng ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu không hết ngập thì sao lấy tiền được”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet