Ông Đặng Hùng Võ thừa nhận sai trong vụ Văn Giang

Hồng Chuyên- Bùi Hiệp

"Đúng, tôi công nhận là sai, nói một cách đằng thẳng là trái pháp luật”- Đó là khẳng định của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khi kết thúc cuộc đối thoại với người dân Văn Giang chiều 8/11.

Khởi đầu nảy lửa

1 giờ 45 phút, 9 người dân đại diện dân Văn Giang đi xe vào cổng Bộ TN&MT có người bị chặn lại, có sự đôi co giữa bảo vệ và người dân. Theo ông Đặng Văn Dật ( Xóm 1 Xuân Quan, Văn Giang): “Theo giấy mời chúng tôi gồm 9 người đứng đơn lên đối thoại với ông Đặng Hùng Võ, nhưng giấy mời của chúng tôi lại viết sai nên như vậy”. Sau một hồi trao đổi ông Võ và người dân thống nhất không chỉ có 9 người như giấy mời mà cử đại diện cho 3 xã, mỗi xã 10 người.

Ông Đặng Hùng Võ trao đổi dàn xếp với người dân về người tham gia cuộc đối thoại

Đúng 2h, dòng người trật tự vào hội trường của Bộ TN&MT.

Buổi họp chưa bắt đầu, người dân Văn Giang không kìm được cảm xúc đã có những câu nói thể hiện sự “phẫn uất”. Giáo sư Đặng Hùng Võ giữ bình tĩnh đối thoại. Luật sư Trần Vũ Hải đưa ra lý do gặp gỡ với GS Đặng Hùng Võ là cần làm rõ văn bản tờ trình mà ông Võ ký khi đó với vai trò là Thứ trưởng Bộ TN&MT, theo luật sư Hải đây là tờ trình trái luật.

Ông Võ thừa nhận: Ông tư vấn cho Chính phủ sai. Thẩm quyền phải thuộc Chính phủ chứ không thuộc  thẩm quyền Thủ tướng. Tuy nhiên ông Võ cũng lý giải: “Từ 15/7/1993 đến 1/7/2004, suốt 10 năm, tôi đã góp ý, không nên để thế này và điều tôi nói đã được chấp nhận năm 2003, trước Lật Đất đai 2003, có chuyện lẫn đó, không chỉ riêng dự án này.”

Người phụ nữ Văn Giang đã  "trưng" chứng cứ khiến Giáo sư đuối lý

Cuộc đối thoại mỗi lúc một căng thẳng bằng nhiều chứng cứ, giấy tờ được đưa ra. Ông Võ cũng dần “đuối lý” trước lý lẽ sắc bén của người dân và luật sư.

Kết thúc trong tiếng “vỗ tay”

Sau cuộc đối thoại căng thẳng, ông Đặng Hùng Võ khẳng định: “Đúng, tôi công nhận là sai, nói một cách đằng thẳng là trái pháp luật” khi nói về thủ tục pháp lý mà ông có liên quan với 2 dự án tại Văn Giang. Câu nói này đã khiến cả hội trưởng vỗ tay rào rào. Một người dân nói: “những thiệt thòi mất mát tiêu tan hết, mọi người chấp nhận lời xin lỗi của ông Võ”.

Ông Đàm Đức Đông, đội mũ ngồi dưới, người nhiều lần bị côn đò đánh

Kết thúc cuộc đối thoại, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, người theo dõi từ đầu đến cuối cuộc đối thoại này, trả lời Báo điện tử Infonet: “Cuộc hôm nay đạt được điều rất tốt, ông Đặng Hùng Võ đã nhận là ông đã sai.Tôi nghĩ như thế là rất tốt, nếu tất cả các cơ quan Nhà nước cũng đều cởi mở như thế với dân thì sẽ không có bức xúc”.

Ts Nguyễn Quang A 

Ông Đặng Văn Dật (người dân Văn Giang) cũng tỏ ra rất vui mừng: “Đây là một bước tiến rất mới cho những người dân Văn Giang chúng tôi.

Luật sư Trần Vũ Hải cũng vui vẻ:”Bác Võ đã là người "bật" ra Tiên Lãng, ông cũng từng là người khẳng định Văn Giang là đúng, giờ ông nhận thức lại, bác cũng có thể là người "bật lại vấn đề Văn Giang". Tuy nhiên ông cũng khẳng định giờ ông Đặng Hùng Võ đã về hưu nên vấn đề bác trao đổi không còn là chính quyền nữa, mà chỉ là người liên quan đã ký vào tờ trình".

Luật sư Trần Vũ Hải  và các đồng sự tại cuộc đối thoại

Kết thúc cuộc gặp hàng trăm người đứng chờ ở cổng Bộ TN&MT vui mừng, nhảy lên sung sướng khi nghe thông báo lại: "Ông Đặng Hùng Võ đã thừa nhận mình có sai sót khi ký vào tờ trình gửi lên Thủ tướng trong dự án tại Văn Giang".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet