Ông Đinh La Thăng: Có tiền thì ai cũng làm được

Nguyễn Cường

Ngày 16/7 tại TP.HCM đã tổ chức hội nghị Tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2007 - 2015 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 giữa TP.HCM và Long An.
Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM

Báo cáo tại Hội nghị, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết so với các tỉnh Miền Tây thì Long An là tỉnh kết nối rộng với TP.HCM qua các tuyến đường thủy, bộ, tuy nhiên hiện nay một số dự án chưa thể triển khai do thiếu vốn.

Theo ông Cường, thời gian tới cần tập trung vào phát triển một số trục đường giao thông mới như trục Tây Nam (đi qua huyện Nhà Bè, Bình Chánh) với kinh phí khoảng 7.000 tỷ, hay mở rộng trục 70A, nâng cấp các cầu trên Quốc lộ 50, và về đường thủy sẽ duy tu luồng Soài Rạp.

Đây đều là những công trình đòi hỏi nguồn vốn lớn, trong khi đó theo Cường thì ngân sách địa phương khó có thể đảm bảo.

Trước những khúc mắc này, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng cần tìm mọi cách để huy động vốn, bao gồm cả việc rà soát các nguồn lực từ đất đai.

Theo ông Thăng, “có tiền sẵn thì ai cũng làm được”, chính vì vậy vấn đề là phải tìm ra nguồn lực để huy động. “Giờ giao cho anh Cường 5 tỷ đô la để làm công trình này kia thì cần gì anh Cường nữa” – ông Thăng nói.

Ông cũng yêu cầu trong 5 năm tới hai địa phương phải có những kết quả, sản phẩm cụ thể từ việc liên kết, và nhận định, hiện nay dù có nhiều nguồn lực nhưng rất phân tán và hai địa phương chưa thể tận dụng.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đề cập đến cơ chế liên kết vùng mà theo ông hiện đang rất lỏng lẻo, thiếu sự phân công. “Chính vì vậy tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, TP đã đề nghị phải có cơ chế điều phối cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và giao cho một Phó thủ tướng phụ trách” – ông Thăng cho hay.

Trong khi đó ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy Long An cho rằng TP.HCM phát triển cũng sẽ kéo theo Long An phát triển, chính vì vậy tỉnh này đã đặt ra hai mục tiêu là có những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao để đưa vào thị trường TP.HCM và huy động các nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông.

Cũng tại hội nghị Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế -xã hội giai đoạn 2016- 2020 với những cam kết về việc tạo ra những cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và các chương trình hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet