Ông Đinh La Thăng: Đầu tư nông dân làm giàu tốt hơn vạn lần để nghèo rồi trợ cấp

Nguyễn Cường

Ngày 21/5, ông Đinh La Thăng – Bí thư thành ủy TP.HCM đã làm việc với huyện Củ Chi để giải quyết những vấn đề mà cử tri nơi này kiến nghị trong đợt tiếp xúc vừa qua.
Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc tại Củ Chi.

Cưỡi ngựa đi thực tế?

Tại buổi làm việc này ông Đinh La Thăng tiếp tục chất vấn ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM về việc quy hoạch nhà của 20.000 hộ dân thành đất cây xanh trong dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Trả lời vấn đề này ông Nhã cho biết quy hoạch đã có từ khi dân cư chưa phát triển như hiện nay. 

“Quy hoạch từ khi chưa có dân mà bây giờ đã có tới 20.000 hộ, đó là quy hoạch kiểu gì? Anh đã đi thăm khu đô thị đó chưa? Chắc Sở không có ô tô nên anh đã cưỡi ngựa đi phải không?” – ông Thăng tiếp tục chất vấn.

Ông Thăng cũng tỏ ra khá gay gắt khi biết rằng phải tới ngày 11/5 vừa qua UBND huyện Củ Chi và Sở Quy hoạch và Kiến trúc mới họp để rà soát và điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi dù ông Thăng đã chỉ đạo việc này từ ngày 18/2.

Trước chất vấn này ông Nhã thừa nhận mình đã có sai sót và cho biết do mới giữ chức Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc từ tháng 1/2016 nên còn nhiều việc phải làm, do đó chưa thực hiện được như chỉ đạo.

“Việc này Bí thư kết luận, có văn bản rành rành mà còn làm như thế thì người khác kết luận, rồi dân kiến nghị thì xử lý thế nào?... Hôm nay là 21 thì tới 21/7 các anh phải xong việc rà soát. Các anh xin hai tháng tôi đồng ý ngay cho hai tháng” – ông Thăng chỉ đạo.

Cũng trong buổi họp này ông Thăng đã truy vấn ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội về việc chậm hoàn thành hồ sơ phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng và nhấn mạnh Ban thi đua khen thưởng phải hoàn thành trong tháng 5 này để trình Trung ương cho kịp lễ phong tặng vào ngày 2/9 tới.

“Đợt vừa rồi Củ Chi, Hóc Môn phong tặng 192 mẹ mà chỉ có 1 mẹ còn sống, đáng thương là một mẹ đã mất ngay trước ngày trao chỉ 1 tuần… đây là lỗi của chúng ta” – chia sẻ của ông Thăng khiến không khí buổi làm việc chùng xuống.

Cần nói dễ hiểu với nông dân

Trong khi đó đề cập đến những tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với nền nông nghiệp, ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện Sở đang cố gắng trình TP đề án nâng cao năng lực cạnh tranh đối với sản phẩm nông nghiệp.

Ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM.

Sở đang thực hiện một số giải pháp như đưa con giống năng suất cao sản vào sản xuất, cung cấp thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn, cho nông dân vay vốn để phát triển đàn bò và thay từ giống cho sữa thấp sang giống cho sữa cao hơn.

Nghe báo cáo của ông Nguyễn Phước Trung, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt ra vấn đề ngoài những cây con đã nuôi trồng thì có thể trồng hoa tại Củ Chi hay không. Khi biết ông Trung chưa tới thăm mô hình nuôi cá cảnh trên diện tích chỉ khoảng vài trăm mét vuông nhưng thu lời tiền tỷ, ông Thăng cũng đề nghị ông Trung tới đây để “học hỏi kinh nghiệm”.

Về việc chuyển đổi đàn bò sữa hiện tại, theo ông Thăng thì cần nói đơn giản cho người dân hiểu, là nếu không chuyển sang sản xuất lớn thì sẽ không thể cạnh tranh nổi với nước ngoài, không những vậy chất lượng sữa và vệ sinh môi trường cũng bị ảnh hưởng.

“Cần nói cho người dân biết nếu vào TPP thì được lợi gì, nếu không sẽ thiệt hại ra sao. Rồi phân tích cho họ hiểu là nuôi bò giống cũ mỗi tháng chỉ được 5 triệu nhưng nghe chúng tôi thì sẽ được 10 triệu... Không cần trích nghị định này, nghị định kia” – ông Thăng nói.

Vị Bí thư Thành ủy cũng đồng ý với đề xuất của TP về việc mời chuyên gia Israel sang để hướng dẫn nuôi bò sữa, trồng hoa... vì Israel rất giỏi trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

“Đề nghị anh Liêm (ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM – PV) triển khai sớm việc mời Israel, Jica và các doanh nghiệp trong nước có năng lực đầu tư vào. TP sẽ cho cơ chế luôn như cho vay vốn lãi suất thấp, thậm chí không tính lãi để giúp nông dân… Đầu tư cho nông dân tự làm giàu tốt hơn gấp vạn lần để họ nghèo rồi nhà nước lại phải trợ cấp. Bản thân họ cũng muốn tự vươn lên hơn là phải trông chờ vào trợ cấp” – ông Thăng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet