Ông Đinh La Thăng: Đồng hành với doanh nghiệp không phải là sự ban phát!

Nguyễn Cường

Sáng nay (6/6), lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại TP để nghe phản ánh về những vướng mắc mà họ đang gặp phải nhằm mục đích xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, phát triển đúng hướng.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc sáng nay.

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM đã mở đầu phần phát biểu bằng lời khẳng định: “Thành phố (TP) cam kết luôn đồng hành, chia sẻ và trực tiếp tháo gỡ vướng mắc cho mọi doanh nghiệp. Điều này xuất phát từ nhu cầu của TP chứ không phải là sự ban phát”.

Theo ông Thăng, sự phát triển của doanh nghiệp chính là nhu cầu của TP và sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của TP bởi: “Chúng ta không thể hoàn thành các chương trình đột phá và đưa TP.HCM trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình nếu các doanh nghiệp không vào cuộc”.

Ông Thăng cho rằng các doanh nghiệp BĐS cần tiếp tục nâng cao năng lực trong bối cảnh hội nhập và nghiên cứu kỹ thị trường, mục tiêu, các chương trình đột phá của TP để thấy khả năng, năng lực của mình có thể tham gia được ở đâu.

“Khi TP tập trung năng lực, đảm nhận vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước sẽ có rất nhiều công việc mà các doanh nghiệp BĐS có thể tham gia. Đây chính là thời cơ để chúng ta phát triển mạnh lên” – ông Thăng nói.

Đối với TP, ông Thăng yêu cầu cần làm ngay một số giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc, bất cập liên quan đến BĐS.

Đầu tiên, ông Thăng đề nghị UBND TP rà soát lại toàn bộ quy hoạch, các dự án treo và công khai trên các phương tiện theo quy định và sau đó điều chỉnh, bổ sung thật chặt chẽ với định hướng “phải đảm bảo 100 năm”.

Thứ hai, ông cho rằng các Sở cùng Hiệp hội BĐS phải xem lại vướng mắc để phân định rõ những gì sửa luật, sửa nghị định hay sửa thông tư, trên cơ sở đó TP xác định thời gian nào thì hoàn thành.

“Phải gỡ cụ thể chứ không thể gỡ chung chung được. Vừa gỡ cơ chế, thể chế chính sách nhưng vừa gỡ về vướng mắc cụ thể” – ông Thăng cho hay.

Ông Trần Bá Dương - Tổng giám đốc công ty CP địa ốc Đại Quang Minh nêu kiến nghị với lãnh đạo TP.HCM.

Thứ ba, ông nhấn mạnh rằng cần phân cấp triệt để cho các tổng công ty. Lúc này Sở cùng UBND chỉ nên là nơi đưa ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn và kiểm tra, giám sát thực hiện, bởi vì “việc của các doanh nghiệp mà quản lý nhà nước thì chỉ có mệt hơn, chậm hơn”.

Thứ tư theo ông Thăng là vấn đề cải cách hành chính. Ông nhấn mạnh tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện phải tập trung làm và coi đây là giải pháp đột phá để giúp cho dân, doanh nghiệp.

“Đây không phải ban ơn mà là trách nhiệm của chúng ta, của bộ máy chính quyền. Chính quyền phải phục vụ dân, doanh nghiệp. Từng sở, ngành phải nêu cụ thể ở mục tiêu cải cách, hiện nay bao nhiêu thủ tục, sắp tới là bao nhiêu, ghi rõ lên cho dân người ta biết.... Doanh nghiệp phải có niềm tin, yên tâm vào cơ quan công quyền để làm ăn, bây giờ khó khăn thế này mà suốt ngày chỉ lo đối phó với chính quyền thì còn gì thời gian kinh doanh” – ông Thăng chỉ đạo.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM khẳng định TP sẽ tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp, tạo được thị trường BĐS phát triển lành mạnh, không bị nóng quá nhưng cũng không trầm lắng.

Ông Thăng nhận định, với những phản ánh hợp lý của doanh nghiệp TP phải lắng nghe, thay đổi ngay và “phải rất nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, TP phải coi nhu cầu phát triển của doanh nghiệp chính là nhu cầu của mình”.

“Trong tháng 6 chúng ta phải thống nhất, mời xây dựng cơ chế đặc thù để xử lý 474 chung cư cũ vì nếu chúng ta làm như cơ chế hiện nay thì không biết bao giờ xong. Như báo cáo của Sở xây dựng thì 10 năm vừa rồi chỉ giải quyết được có 22 cái, thế thì chết! 

Kế hoạch 5 năm tới cũng chỉ xử lý được 24 cái, thế thì hàng chục cái chung cư sập hết! 

Chính vì vậy cần có cơ chế đặc thù, Sở Xây dựng đưa ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn và đăng công khai để tìm nhà đầu tư, xong sẽ áp cơ chế vào, kèm đó là báo cáo Thủ tướng để cho cơ chế này. 

Chúng ta chỉnh trang đô thị và phải đồng thời nâng cao chất lượng sống của người dân, chúng ta không thể để họ sống trong những căn chung cư nguy hiểm như vậy được, phải làm sớm" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet