Ông Đinh La Thăng: Đừng để anh Hải trở thành ngôi sao cô đơn, lẻ loi

Nguyễn Cường

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nói như trên khi nhận định về việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải trong thời gian vừa qua.
Ông Đinh La Thăng cho rằng mình cảm thấy ông Đoàn Ngọc Hải đang "cô đơn" khi tổ chức lại vỉa hè.

Sáng ngày 11/3 Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị về công tác quản lý trật tự đô thị với sự tham dự của các lãnh đạo cao nhất TP, quận, huyện, sở, ngành và chính quyền cơ sở.

Nhắc đến việc làm của Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trong thời gian vừa qua, ông Thăng cho rằng đã khích lệ tinh thần các phường, tuy nhiên lãnh đạo quận không thể mãi đi cùng như vậy, và chính phường mới là nơi giữ được vỉa hè lâu dài cho người đi bộ.

Theo ông Thăng, việc lập lại trật tự tại vỉa hè quận 1 vừa qua là chủ chương chung và có sự thống nhất của lãnh đạo quận nhưng khi ra đến hiện trường thì chỉ có ông Đoàn Ngọc Hải, còn “không thấy bí thư, chủ tịch quận”.

Người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh rằng, 2 chức danh trên cũng cần có mặt để “động viên anh em” và chấn chỉnh những thiếu sót nếu có để dư luận không bức xúc. Đồng thời lãnh đạo phường cũng phải cùng xuất hiện.

“Các anh phải vào cuộc chứ không thể để những người như ông Đoàn Ngọc Hải trở thành ngôi sao cô đơn, lẻ loi trên đường” – ông Đinh La Thăng nói.

Ngoài ra ông cũng đề cập đến vai trò của bí thư, chủ tịch và công an phường, bởi họ là chủ chốt và nắm hết các vị trí lấn chiếm vỉa hè. Do đó “3 ông này” quyết tâm vào cuộc thì sẽ làm sạch và giữ được vỉa hè.

Trước đó ông Thăng đã đề nghị bà Ngô Hải Yến – Chủ tịch phường Đa Kao, cho biết “có dẹp được tình trạng lấn chiếm vỉa hè hay không? Có chấm dứt tái chiếm được không? Nếu không thì vì sao?”

Trả lời câu hỏi này bà Yên nêu ra những con số thống kê về tuyến đường và cho rằng còn có những khó khăn, cùng một số biện pháp mà nơi này đang thực hiện. Tuy nhiên ông Thăng ngắt lời và đề nghị bà Yến chỉ cần trả lời ngắn gọn là có làm được hay không.

Lúc này bà Yến mới khẳng định sẽ làm được và thời gian tới sẽ tiếp tục ra quân để ngăn chặn việc tái chiếm, kèm đó là các giải pháp căn cơ, như giới thiệu việc làm cho những người bán rong trong độ tuổi lao động.

Nhiều tuyến vỉa hè tại quận 1 đã thông thoáng hơn sau đợt ra quân.

Trong khi đó, khi nêu ý kiến tại đây Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng trách nhiệm quản lý vỉa hè là của quận và đây là lúc phải “bắt tay vào làm” và nếu gặp khó khăn thì thì đề nghị giải quyết. Ông cũng yêu cầu các đại biểu tham gia “không đọc tham luận nữa” mà đi thẳng vào những vướng mắc.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường cho biết hiện tình hình xử lý lấn chiếm lòng, lề đường đã có những kết quả tích cực do sự vào cuộc quyết liệt của các quận.

Tuy nhiên ông thừa nhận rằng ở nhiều nơi vẫn còn tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, nhiều siêu thị, trung tâm tiệc cưới, nhà hàng vẫn để xe tràn lan, nhiều người đi xe máy vẫn chạy lên vỉa hè gây ảnh hưởng lớn đến người đi bộ.

Theo ông Cường, nguyên nhân của những hạn chế này là do các đơn vị chức năng thiếu phối hợp, lãnh đạo nhiều quận, huyện chưa quan tâm đúng mức và không kiểm điểm các phường để xảy ra tình trạng này, đồng thời nhiều hộ dân thiếu ý thức, cố tình lấn chiếm.

Đọc báo cáo tại đây, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, từ giữa tháng 1 đến nay quận đã tổ chức lại vỉa hè tại 45 tuyến đường trọng điểm. Hiện Đội quản lý trật tự đô thị các cấp thuộc quận đã lập biên bản 1.177 trường hợp vi phạm với số tiền gần 700 triệu đồng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet