Ông Đinh La Thăng: Hợp tác để phát triển chứ không phải theo phong trào!

Nguyễn Cường

Ngày 4/5, tại TP.HCM, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang để bàn về công tác phối hợp phát triển kinh tế xã hội của 2 địa phương trong thời gian tới.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh rằng 2 địa phương cần kết nối để tạo nguồn hàng cung ứng cho thị trường TP. HCM.

Theo ông Phong, hiện các tập đoàn nước ngoài đang tích cực mua lại nhiều siêu thị lớn tại TP.HCM nên chắc chắn sẽ tác động đến thị trường bán lẻ. “Dù họ cam kết sẽ bán hàng trong nước nhưng mình phải có sự chủ động, nếu không hàng của nước họ sẽ tràn ngập. Nếu các doanh nghiệp bán lẻ lớn không chủ động kế hoạch sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, do đó tôi đề nghị 2 Sở Công thương cần chủ động bàn bạc chuyện này” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho rằng Hậu Giang cần tạo môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp tới hoạt động, bởi: “Hiện nay TP.HCM có khoảng 280.000 doanh nghiệp, chúng tôi hiểu nhu cầu mở rộng đầu tư của họ lớn hơn địa phương khác nên sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư đến với Hậu Giang” – ông Phong cho hay.

Ngoài ra, vị Chủ tịch UBND TP.HCM còn cho rằng TP.HCM và Hậu Giang có thể hợp tác tốt ở nhiều lĩnh vực khác như đào tạo nguồn nhân lực để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp hỗ trợ hay hoàn thiện các sản phẩm du lịch về miền sông nước.

Trong khi đó ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM thẳng thắn nhận định trong 10 năm qua hai địa phương đã có những hợp tác nhất định nhưng chưa đạt mong muốn, yêu cầu đề ra. Chính vì vậy ông cho rằng cần rút ra bài học kinh nghiệm cụ thể để từ đó đề ra các kế hoạch phù hợp trong những năm tới.

“Chúng ta phải đưa ra các nội dung lớn như năm nay làm cái gì, năm sau làm cái gì, không chung chung. Phải coi TP.HCM là thị trường của các tỉnh và ngược lại để làm sao phát huy thế mạnh của cả vùng, tổng thể chứ không chỉ riêng Hậu Giang hay TP.HCM” – ông Thăng cho biết.

Cũng theo ông Thăng, nhà nước cần tạo ra cơ chế, chính sách để liên kết 4 nhà (Nhà nước – Nhà băng – Nhà doanh nghiệp – Nhà nông) để cho ra các sản phẩm theo chuỗi và đó mới là cách phát triển bền vững.

Ông Thăng nhấn mạnh rằng việc hợp tác giữa hai địa phương là để phát triển chứ không phải hợp tác theo phong trào. “Không phải vì thấy các tỉnh khác ký (văn bản hợp tác - PV) với TP.HCM mà Hậu Giang cũng ký, mà phải vì nhu cầu thực tiễn, lợi ích chung” – ông Thăng nói.

Đáp lại điều này, ông Trần Công Chánh – Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có chỉ đạo cụ thể đối với các sở ngành liên quan để phối hợp, giải quyết những vấn đề đặt ra giữa hai địa phương. Ngoài ra ông cũng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo TP.HCM và những doanh nghiệp đã giúp đỡ Hậu Giang trong suốt những năm qua và hy vọng tới đây mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet